Có thể dùng máy xay sinh tố để xay thực phẩm được không?

Lam Anh,
Chia sẻ

Hầu như ngày nào chúng ta cũng sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm. Và cả 2 thiết bị này đều giúp cuộc sống của những người nấu ăn tại nhà trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù cả hai đều phục vụ mục đích xay nhuyễn nguyên liệu, nhưng máy xay và máy chế biến thực phẩm có các chức năng hơi khác nhau. Tại đây, chúng tôi chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về máy xay sinh tố và máy chế biến thực phẩm để bạn có thể tự đưa ra kết luận về việc liệu bạn có cần cả hai thiết bị này hay không.

Máy xay sinh tố hoạt động như thế nào?

Máy xay sinh tố là thiết bị điện bao gồm chân đế, bình cao có nắp đậy phía trên và một lưỡi dao cố định ở đáy bình. Khi máy xay được cắm điện và bật, nó sẽ cấp điện cho một động cơ bên trong thiết bị, sau đó làm cho các lưỡi dao sắc bén quay. Kích hoạt các lưỡi dao sẽ tạo ra một dòng xoáy mạnh kéo các nguyên liệu về phía chúng và nghiền nát mọi thứ.

Máy xay sinh tố và máy chế biến thực phẩm? Dưới đây là những ưu và nhược điểm - Ảnh 1.

Máy xay sinh tố.

Điều gì hoạt động tốt nhất trong máy xay sinh tố?

Máy xay sinh tố cần một lượng chất lỏng nhất định để hoạt động trơn tru, vì vậy chúng được sử dụng tốt nhất cho các công thức nấu ăn như sinh tố, súp và nước sốt. Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận được kết cấu mịn hơn bằng máy xay sinh tố so với máy xay thực phẩm, vì vậy nếu bạn đang muốn tạo ra thứ gì đó có cảm giác mịn mượt thì máy xay là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Máy xay sinh tố cũng có thể nghiền nát đá, nhưng bạn thực sự không nên thường xuyên cho đá vào máy xay thực phẩm vì nó có thể làm cùn lưỡi dao. 

Cuối cùng, vì cối xay sinh tố thường được làm bằng thủy tinh nên bạn có thể xay những thứ nóng như súp một cách an toàn trong đó, điều mà bạn không muốn làm trong máy chế biến thực phẩm bằng nhựa. Các lọ cũng thường cao và thích hợp hơn để đổ đồ ăn ra ngoài.

Máy chế biến thực phẩm hoạt động như thế nào?

Máy chế biến thực phẩm bao gồm một đế chắc chắn và một chiếc bát rộng với bộ lưỡi dao sắc có thể tháo rời và thay thế bằng đĩa hoặc các phụ kiện đính kèm khác với các chức năng khác nhau như xay, băm nhỏ hoặc nhào... 

Máy chế biến thực phẩm có khả năng cắt hoặc xay nhuyễn thực phẩm tốt nhất và sẽ giúp bạn cắt đều hơn so với máy xay sinh tố do cách sắp xếp các lưỡi dao. Máy chế biến thực phẩm cũng có nắp đậy với ống nạp nguyên liệu để bạn có thể dễ dàng thêm nguyên liệu vào khi cần. Giống như máy xay sinh tố, máy chế biến thực phẩm là thiết bị điện chỉ cần cắm điện và bật lên.

Máy chế biến thực phẩm.

Điều gì hoạt động tốt nhất trong máy chế biến thực phẩm?

Máy chế biến thực phẩm có bát đỡ và lưỡi dao lớn, cho phép chúng nghiền nát các thành phần cứng như các loại hạt hoặc bánh mì cũ mà không cần sự trợ giúp của nước. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay thực phẩm để xay chất lỏng, nhưng chúng không chống rò rỉ và dễ bị tràn hơn, đồng thời kết quả sẽ không mịn như khi bạn sử dụng máy xay sinh tố. Máy chế biến thực phẩm cũng có thể hữu ích khi làm bột nhào bơ, chẳng hạn như bánh ngọt hoặc bánh quy,... Chỉ cần cẩn thận không chế biến bột quá kỹ.

Máy xay sinh tố có thể được sử dụng làm máy chế biến thực phẩm không?

Không, máy xay sinh tố không thể được sử dụng làm máy chế biến thực phẩm vì nó cần một lượng chất lỏng nhất định để hoạt động. Máy xay sinh tố cũng không cắt hoặc cắt nhỏ bằng các lưỡi dao khác nhau như cách mà máy chế biến thực phẩm có thể làm. Hai thiết bị này đôi khi có thể được sử dụng thay thế cho nhau, chẳng hạn như khi bạn đang làm một số loại nước sốt hoặc nước chấm nhất định , nhưng nhìn chung thì không.

Vậy ai nên dùng máy xay sinh tố và máy chế biến thực phẩm?

Máy xay hoạt động bằng cách tạo thành một dòng xoáy kéo nguyên liệu vào lưỡi dao ở đáy bình. Cấu trúc này hoạt động tốt nhất với chất lỏng, vì vậy nếu bạn là người thường xuyên làm sinh tố thì máy xay sinh tố là điều cần thiết. Lọ thủy tinh cũng có thể xử lý nhiệt, rất hữu ích cho việc xay nhuyễn các hỗn hợp nóng như súp. 

Đối với chế biến nhanh không dùng chất lỏng, máy chế biến thực phẩm là người bạn tốt nhất của bạn, vì nó được thiết lập để phá vỡ các nguyên liệu rắn, lớn hơn và không cần bất kỳ chất lỏng nào để thực hiện.

Chia sẻ