14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam

Nam Chấy,
Chia sẻ

Đơn giản bởi chúng không chỉ là món ăn ngon mà còn là món ăn địa phương nổi tiếng mang đầy đủ ý nghĩa đặc trưng vùng miền!

1. Bánh cuốn chan, Đồng Văn 

Chẳng biết từ bao giờ, từ một thức quà sáng giản dị của Đồng Văn, bánh cuốn chan đã trở thành nỗi nhớ của biết bao người khi đến với cao nguyên đá Hà Giang. Gọi là bánh cuốn "chan" bởi thứ nước chấm đặc biệt đi kèm của nó, là bát nước dùng ninh từ xương lợn đi kèm hành lá, rau mùi thái lát mỏng. Thực khách cứ thế thả nguyên bánh vào bát cho thấm đẫm vị nước xương, vị thơm của hành lá trước khi đưa lên miệng.

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 1.

2. Khâu nhục, Cao Bằng

Khâu nhục qua sự biến tấu của người Tày, Nùng đã trở thành một đặc sản của vùng Cao Bằng, Lạng Sơn. Khâu nhục dịch ra là "miếng thịt được hấp nhừ", thường được dùng trong các ngày vui, lễ Tết, cưới hỏi. Cách chế biến khâu nhục khá là cầu kỳ, với thịt ba chỉ ướp kĩ các loại gia vị, chưng hấp cách thủy trong thời gian dài.

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 2.

3. ​Dê, Ninh Bình

Ninh Bình là một trong điểm đến được du khách thập phương lựa chọn nhiều nhất cho mùa lễ hội tháng giêng. Đến với đất cố đô bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hàng chục món ngon từ đặc sản dê núi như: tái chanh, xào lăn, dê hấp, chân hầm thuốc bắc, dê nướng ngũ vị, cà ri...

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 3.

​4. Cháo lươn, Nghệ An

Nói đến xứ Nghệ là phải nói đến vùng đất lươn với những chú lươn chắc thịt, mình thon... là nguyên liệu chính làm nên món cháo lươn trứ danh của tỉnh Nghệ An mà không một nơi nào có thể bắt chước.

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 4.

​5. Các món bánh, Huế

Ẩm thực Huế vốn luôn được coi là tinh hoa ẩm thực của Việt Nam bởi sự đa dạng, cầu kỳ mà không kém phần tinh tế. Và để góp công vào "thương hiệu" đó chắc chắn phải kể tên các loại bánh Huế, với sự thân thương từ tên gọi đã lan rộng ra khắp nơi nơi: bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ram ít, bánh khoái...

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 5.

6. Cao lầu, Hội An

Cao lầu là món ăn vô cùng đặc sắc gắn liền với tên tuổi phố cổ Hội An. Mới nhìn qua thì tưởng mì, nhưng cao lầu lại không hẳn là mì, cũng chẳng phải là phở hay bún. Là niềm tự hào của xứ Quảng, nhưng đến ngày nay người ta vẫn không xác định được cao lầu có nguồn gốc từ người Hoa hay Nhật Bản. 

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 6.

Đặc biệt hơn cả là không một nơi nào có thể chế biến được cao lầu ngon, do không thể có được đủ bộ ba làm nên tên tuổi cao lầu là nước giếng Bá Lễ, tro củi Cù Lao Chàm, rau Trà Quế như Hội An may mắn sở hữu.

7. Cơm gà, Phú Yên

Cùng với cơm gà Hội An, cơm gà Phan Rang (Ninh Thuận), cơm gà Phú Yên cũng là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất cả nước. Điều khác biệt của cơm gà nơi đây chính là món nước chấm đỏ au không nơi đâu có được, là hỗn hợp của da và thịt gà xay nhuyễn, dung hòa vị ngọt chua vừa phải của chanh, ớt, đường, tỏi, nước mắm...

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 7.

Người Phú Yên thường ăn kèm cơm gà với nhiều loại rau đi kèm, trong đó nổi bật nhất là món hành tím ngâm chua, có tác dụng kích thích tiêu hóa và giảm độ ngấy.

​8. Bánh căn, Nha Trang

Bánh căn là món ăn chơi phổ biến của xứ biển Nam Trung Bộ, đặc biệt là tại thành phố Nha Trang. Sau khi ngâm gạo, đem xay bột rồi pha lỏng, người ta đem đổ lên một bếp nướng chuyên dụng, thực chất là một lò đất nung được thiết kế lạ mắt, gồm các lỗ khuôn đất hình chén có nắp. 

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 8.

Cuối cùng là chọn nhân, tùy thực khách nhưng phổ biến là các nhân tôm, mực tươi roi rói. Ngoài Nha Trang bạn có thể thưởng thức món ăn dân dã này ở các đảo Bình Hưng, Bình Ba, Ninh Thuận...

​9. Gỏi lá, Kon Tum

Ngược lên phố núi Kon Tum, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một trong những món ăn tinh túy nhất của Tây Nguyên: món gỏi lá. Bày kín mâm là hơn 50 loại lá từ quen đến lạ, đi kèm nhiều loại lá rừng. Khi ăn dùng tay cuốn lá làm phễu, ăn cùng thịt ba chỉ thái lát, tôm luộc, bì lợn, muối tinh, tiêu nguyên hạt. 

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 9.

Nhưng thứ quyết định ngon dở của món ăn chính là thức nước chấm, mà thoạt nhìn như cháo đặc màu vàng. Là gạo nếp lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn, tiếp tục bắc lên chảo đun tiếp với hành khô phi, thêm mẻ và sa tế...

10. Bánh canh Xuân An, Đà Lạt 

Mặc dù chỉ là một quán ăn nhỏ nhưng không biết từ bao giờ, bánh canh Xuân An đã trở thành điểm đến quen thuộc của rất nhiều người dân thành phố hoa Đà Lạt cũng như đối với du khách. Bát bánh canh được coi là hoàn hảo với sợi bánh trong suốt, dai vừa đủ, ăn kèm chả cá thu hoặc vài lát chân giò, là thức quà tuyệt vời trong không khí se se lạnh đặc trưng của phố núi.

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 10.

11. Cơm tấm, Sài Gòn

Nếu phải chọn đâu là món ăn mang đặc trưng nhất của Sài Gòn, chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn món cơm tấm. Đây là món ăn rất bình dân được nấu từ gạo tấm (gạo bể), ăn kèm với bộ ba "thần thánh" sườn - bì - chả (hoặc trứng), là món ăn sáng chắc dạ của phần đông người thành phố, là món ăn chơi trưa, chiều, tối và có mặt khắp nơi nơi từ hẻm ra đến phố...

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 11.

​12. Cơm lá sen, Đồng Tháp

"Tháp Mười đẹp nhất bông sen"... ngồi giữa những cánh đồng bát ngát của Đồng Tháp thưởng thức các đặc sản về sen luôn là một trải nghiệm tuyệt vời nhất. Thực đơn các món ăn từ sen được phục vụ tại đây rất đa dạng: từ cơm sen, nộm ngó sen, thịt gà hấp sen... với giá cả rất phải chăng.

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 12.

13. Bún mắm, Châu Đốc 

Bún mắm Châu Đốc (An Giang) lại là một món ăn khá "dậy mùi" và có khả năng thách thức khứu giác cũng như vị giác cao đối với nhiều thực khách. Một bát bún mắm hoàn hảo phải nặng mùi mắm đặc trưng, thậm chí sộc thẳng lên tận óc. Với giá khoảng 30.000đ, bạn sẽ được thưởng thức một tô bún mắm đầy đủ tôm, mực, chả cá, heo quay, thêm vài quả ớt sừng trâu trong nhân thịt heo bằm.

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 13.

14. Hủ tiếu mực, Cà Mau

Là vùng đất ngập mặn cuối cùng của Tổ quốc, Cà Mau là tỉnh có vựa thủy hải sản rất phong phú. Đặc biệt cá, tôm, cua, mực... ở vùng đất giao thoa giữa sông và biển có hương vị rất riêng. Chính điều đó đã làm nên thương hiệu hủ tíu mực không lẫn bất cứ một vùng miền nào khác.

14 món ăn nổi tiếng đến độ nghe tên ai cũng biết ngay xuất xứ của Việt Nam - Ảnh 14.

Chia sẻ