3 loại thịt này chính là "thuốc bổ thượng hạng" của Đông y, phụ nữ nên ăn hàng tuần

Bảo Nam,
Chia sẻ

Sau tuổi 40, chị em nên tẩm bổ bằng 3 loại "thuốc bổ thượng hạng" này mỗi tuần.

Kẻ thù lớn nhất của phụ nữ là lão hóa, vì nó là gốc rễ của mọi vấn đề: Già nua, bệnh tật, mỡ thừa... Do đó càng nhiều tuổi chị em càng cố gắng nhịn ăn, đặc biệt là giảm ăn thịt để mong làm chậm lão hóa. Tuy nhiên không phải loại thịt nào cũng gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, có những loại thịt dù rất quen thuộc nhưng chính là "thuốc bổ thượng hạng" của Đông y. Những loại thịt này đều rất phù hợp cho phụ nữ sau độ tuổi 40.

Hóa ra 3 loại thịt này chính là "thuốc bổ thượng hạng" của Đông y

1. Thịt vịt

Loại thịt đầu tiên được Đông y coi là "thuốc bổ thượng hạng" chính là thịt vịt.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: "Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị, có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư...".

Còn trong tài liệu y thư cổ, thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Trong sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân cũng truyền tụng rằng: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo.

cach-luoc-vit-ngon.jpeg

Từ nguyên liệu quen thuộc là thịt vịt, chúng ta có thể chế biến thành các bài thuốc, món ăn có công dụng trị bệnh hiệu quả.

- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể

Nguyên liệu: Một con vịt, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g.

Cách làm: Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, tương và dầu quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín rồi ăn.

- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người

Nguyên liệu: Vịt đực 1 con, gạo tẻ 100g.

Cách làm: Vịt làm sạch, nấu cho chín nhừ, tiếp tục cho gạo tẻ nấu tiếp cho thành cháo, cho thêm 3 củ hành đã đập giập. Ăn nóng khi đói.

ba62613776749f2ac665.jpeg

- Đau đầu, chóng mặt buôn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít

Nguyên liệu: Một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống.

Cách làm: Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại, cho nước đun ninh nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt.

- Tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt

Nguyên liệu: Thịt vịt 100g nấu 30 phút, đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g.

Cách làm: Cho các nguyên liệu vào nấu thêm 15 phút rồi ăn.

2. Thịt thỏ

Trong Đông y, thịt thỏ vị ngọt, tính bình, có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể và trị bệnh đái tháo đường. Phụ nữ ăn thịt thỏ có thể nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe. 

- Ổn định đường huyết: Câu kỷ tử 15g, thịt thỏ 250g. Cho vào nồi rồi đổ nước hầm nhỏ lửa cho đến khi thỏ chín thì cho thêm gia vị… Ăn một lần trong ngày, dùng 10 ngày một đợt.

1638341982-820-thumbnail-width640height480.jpeg

- Điều trị suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh: Chuẩn bị thịt thỏ 200g, thái nhỏ, hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ với táo tàu (20g), dùng nóng. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, cứ 10 ngày là một liệu trình. Có thể nghỉ vài ngày rồi tiếp tục cho đến khi phục hồi sức khỏe.

- Bồi bổ cho bà bầu, thai nhi: Thịt thỏ vốn chứa một lượng canxi, phốt pho tương đối cao, có thể phát triển hệ thần kinh bào thai, cải thiện sức khỏe bà bầu. Mẹ bầu có thể chế biến các món ăn từ thịt thỏ sẽ có tác dụng dưỡng thai.

thit-tho-nuong.jpeg

- Bổ máu: Thịt thỏ chứa nhiều vitamin B12, rất cần thiết cho người thiếu máu, bồi bổ hệ thần kinh. Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều sắt, vitamin B… vô cùng tốt cho người cao niên, phụ nữ sau sinh. Những người thiếu máu có thể ăn những món ăn từ thịt thỏ để cải thiện, ví dụ như thịt thỏ xào xả ớt, thịt thỏ nướng, thịt thỏ sốt vang, thỏ xào lăn.

3. Thịt chim bồ câu

Theo Đông y, thịt bồ câu tính bình, vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ.

anh-chim-bo-cau-dep.jpeg

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt chim bồ câu có công dụng dưỡng gan, bổ thận, dưỡng khí, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể... nên rất thích hợp cho các bệnh mãn tính, suy gan thận, chóng mặt, đau thắt lưng và đầu gối, khí huyết hư nhược, mất kinh, rong kinh...

Thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng. Nếu tăng cường ăn loại thịt này, bạn có thể bồi bổ não, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, đồng thời tăng sức sống cho tế bào da, tăng cường độ đàn hồi cho da nên có tác dụng làm chậm lão hóa và làm đẹp da hiệu quả.

sup-chim-bo-cau-2-110555615.jpeg

Phụ nữ thiếu máu càng nên ăn thịt chim bồ câu vì ăn loại thịt này sẽ có tác dụng bổ máu hiệu quả, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những chấn thương, đồng thời khỏe mạnh và ngừa bệnh tốt hơn.

Chia sẻ