5 cách làm món ăn từ cánh gà mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê

Huệ Lan - Ảnh: Dougo,
Chia sẻ

Đây là công thức chi tiết 5 cách làm món ngon từ cánh gà có hương vị thơm ngon, đậm đà mà bạn có thể làm để các thành viên trong gia đình thưởng thức.

Một trong những phần nguyên liệu trong con gà mà nhiều người rất thích ăn đó là cánh gà. Và phần ngon nhất của cánh gà là phần nối giữa đầu cánh và thân. Ở phần cánh gà này có đủ thịt và da đặc biệt giàu collagen. Nó rất hữu ích cho phụ nữ chế biến thành những món ngon để duy trì độ căng bóng cũng như tăng cường độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, thịt gà có tính ấm, có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta đủ lượng calo và chất dinh dưỡng sau khi ăn để tăng cường thể lực. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn 5 cách làm cánh gà thơm ngon.

1. Cánh gà hấp

Nguyên liệu để làm món cánh gà hấp

500g cánh gà, một chút muối, 1 cây hành lá, 1 nhánh gừng, 3 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 quả ớt, 1 thìa đường.

Cách làm món cánh gà hấp

Bước 1: Cánh gà mua về bóp sạch với muối, gừng và chút rượu nấu ăn sau đó rửa sạch. Cho cánh gà đã rửa sạch vào tô. Cắt hành lá thành khúc, ớt xắt miếng nhỏ. Cắt gừng thành sợi. Cho gừng thái sợi, ớt, hành lá lên cánh gà! Sau đó cho 3 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 thìa muối và 1 thìa đường vào.

Bước 2: Đeo găng tay vào, trộn đều thịt gà cho ngấm gia vị. Sau đó bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh ướp khoảng 2 giờ. Nếu bạn không có đủ thời gian thì có thể ướp trong 20-30 phút. Tuy nhiên khuyến khích ướp lâu và để tủ lạnh thì vị thịt gà sẽ đậm đà, ngon hơn. Sau đó bạn lấy cánh gà đã ướp trong tủ lạnh ra, xếp cánh gà lên đĩa trước rồi rưới phần nước sốt ướp cùng hành và gừng thái sợi lên trên. 

Tiếp theo bạn đun sôi nước rồi đặt đĩa cánh gà vào hấp trong 20 phút. Nếu bạn dùng lò hấp thì hãy hấp 25 phút tính từ khi nước sôi. Sau đó bạn lấy ra và nhặt phần hành lá và gừng, ớt ra. Cho hành chẻ, vài lát ớt, gừng thái sợi lên trang trí là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món cánh gà hấp 

Món cánh gà hấp nóng hổi với mùi thơm của thịt gà hòa quyện cùng mùi các hương tự nhiên của hành lá, gừng vô cùng hấp dẫn. Với phương pháp chế biến là hấp, phần cánh gà vàng ươm giữ được độ tươi ngọt, ăn ngon vô cùng.

5 cách làm món ăn từ cánh gà mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê - Ảnh 3.

2. Cánh gà coca

Nguyên liệu làm món cánh gà coca

10 cái cánh gà, 1 thìa nước tương đen (hắc xì dầu), 300ml coca, hành - gừng - hoa hồi lượng phù hợp, một chút vừng trắng rang. 

Cách làm cánh gà coca

Bước 1: Đun sôi nước trong nồi, đổ cánh gà vào. Khi nước sôi sủi bọt thì hớt bọt rồi lấy cánh gà ra, rửa sạch, rạch mỗi bên cánh gà 3 đường chéo. Đun nóng dầu trong chảo (dầu nóng 50%). Thêm cánh gà vào chiên cho đến hơi vàng nâu cả hai mặt (khoảng 3 phút). Thêm hành, gừng, hoa hồi vào xào chung. Thêm một thìa nước tương đen vào, xào đều. Tiếp theo đổ cola vào, đậy kín nồi cánh gà, đun sôi ở lửa lớn. Sau đó vặn lửa vừa và đun liu riu cho đến khi nước rút bớt.

Bước 2: Bật lửa lớn để phần sốt cánh gà coca cạn thành nước cốt. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi bề mặt cánh gà phủ màu caramel, thấm đều gia vị đậm đà. Sau đó bạn cho ra đĩa, rắc một chút vừng trắng lên trên là có thể thưởng thức.

5 cách làm món ăn từ cánh gà mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê - Ảnh 5.

Thành phẩm món cánh gà coca

Món cánh gà coca hoàn thành có màu cánh gián đẹp mắt, bóng đẹp, thơm đậm đà của hương gừng, hồi. Món ăn hấp dẫn, phần cánh gà mềm ngon quyện với sốt coca mặn mặn ngọt ngọt rất đưa cơm. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn chơi đều được rất hợp miệng. 

5 cách làm món ăn từ cánh gà mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê - Ảnh 6.

3. Cánh gà muối tiêu

Nguyên liệu làm món cánh gà muối tiêu

500g cánh gà, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, một chút bột tiêu, 2 thìa tinh bột bắp, 1 quả trứng, 1 thìa rượu nấu ăn, bột muối và hạt tiêu lượng vừa phải, rau mùi tây băm nhỏ, lượng dầu ăn phù hợp.

Cách làm món cánh gà muối tiêu

Bước 1: Cánh gà sau khi rửa sạch, cắt 2 đường ở 2 bên cánh gà. Ướp cánh gà với 2 thìa xì dầu + 1 thìa dầu hào + 1 thìa rượu nấu + một chút muối + lượng tiêu vừa phải, trộn đều và ướp trong 30 phút. Sau khi ướp, đổ nước ướp ra và thêm 1 quả trứng vào. Tiếp theo cho 2 thìa tinh bột, trộn đều.

Bước 2: Đổ dầu vào chảo và đun nóng. Sau khi dầu nóng bạn cho cánh gà vào chảo. Chiên cho đến khi vàng đều hai mặt, lấy ra cho vào giấy thấm dầu. Chiên lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Tiếp theo bạn rắc lượng bột muối tiêu và rau mùi tây cắt nhỏ lên cánh gà chiên rồi lắc đều.

Thành phẩm món cánh gà muối tiêu

Món cánh gà muối tiêu hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Từng miếng cánh gà muối tiêu giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong. Với cách làm đơn giản và thơm ngon, món ăn phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn hãy làm để đãi cả nhà trong bữa cơm hàng ngày nhé. 

5 cách làm món ăn từ cánh gà mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê - Ảnh 9.

4. Cánh gà tỏi mật ong

Nguyên liệu làm cánh gà tỏi mật ong

10 phần cánh gà, 2 thìa rượu nấu ăn, 2 củ tỏi, 1/2 bát nước, 1 thìa nước tương đen, 2 thìa xì dầu, 1 thìa mật ong, một chút dầu, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột tiêu đen.

Cách làm cánh gà tỏi mật ong

Bước 1: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Cánh gà rửa sạch, dùng dao khía 2 đường chéo mỗi bên để ướp. Cho cánh gà vào hộp, thêm tỏi băm, rượu nấu ăn, xì dầu, nước tương đen, dầu hào, tiêu đen và mật ong, trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để trong tủ lạnh qua đêm, nếu không có thời gian, hãy ướp ít nhất trong khoảng 20 phút. Đổ một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho từng cái cánh gà đã ướp vào.

Bước 2: Chiên cánh gà trên lửa nhỏ cho đến khi cả hai mặt đều có màu nâu nhạt. Tiếp theo bạn đổ nước sốt ướp cánh gà vào. Thêm nửa bát nước. Vặn lửa lớn cho sôi tới khi phần nước sốt rút bớt thì hạ lửa và đảo đều cho đến khi nước cạn bám đều lên cánh gà. Cho ra đĩa và thưởng thức. 

Thành phẩm món cánh gà tỏi mật ong

Món cánh gà tỏi mật ong hoàn thành có màu nâu đẹp mắt. Món ăn đậm đà, lạ miệng. Từng miếng thịt gà dai ngon thẫm đẫm sốt mật ong thơm bùng vị. Món ăn này dùng kèm cơm trắng thì ngon hết sẩy. 

5 cách làm món ăn từ cánh gà mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê - Ảnh 12.

5. Cơm cánh gà om

Nguyên liệu làm cơm cánh gà om

150g gạo, 6 phần cánh gà (khoảng 300g), 10g dầu hào, 50g nấm hương tươi, chút nước cốt chanh, 5g dầu ăn, 20g xì dầu, 10g mật ong.

Cách làm cơm cánh gà om

Bước 1: Cắt cánh gà đã rửa sạch thành từng phần. Cắt nấm tươi thành khối. Đổ nước tương, dầu hào và mật ong vào, sau đó vắt thêm nước cốt chanh. Dùng tay trộn đều và ướp trong 20 phút. Nước cốt chanh có tác dụng khử mùi tanh, hoặc các bạn cũng có thể ngâm cánh gà trong nước hành, gừng trước để khử mùi tanh rồi ướp. Đổ dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu rồi đổ cánh gà đã ướp vào xào trên lửa lớn trong 5 phút.

Bước 2: Thêm nấm thái khối và nước sốt ướp gà vào xào đều. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa ở nhiệt độ cao trong 2 phút. Tiếp theo bạn vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện, thêm cánh gà và 50g nước vào, đậy nắp lại và bật chế độ nấu cơm. Sau khi nấu xong, mở nắp và dùng thìa đảo đều cơm. Bạn lấy ra bát và thêm chút hành xắt nhỏ lên rồi thưởng thức.

Thành phẩm món cơm cánh gà om

Món cơm om cánh gà om thơm lừng đã sẵn sàng rồi! Từng hạt cơm thấm đều các nguyên liệu, mùi thơm và béo của nấm hương, thịt khiến từng hạt gạo đầy đặn, bóng đẹp thơm ngon. Cắn một miếng cánh gà, cảm giác sảng khoái sẽ bùng nổ trên đầu lưỡi, ngon vô cùng!

5 cách làm món ăn từ cánh gà mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê - Ảnh 15.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Chia sẻ