9X đẹp trai từ bỏ "con đường bằng phẳng" để tham gia "cuộc chơi" nghiêm túc trong căn bếp

Thanh Ba,
Chia sẻ

Không chọn con đường trải hoa hồng, Lỗ Võ Bảo Lâm chọn cách đi kiểu chẳng giống ai, làm PR ở một khách sạn lớn và thêm một cuộc chơi cực kỳ nghiêm túc với ẩm thực...

"Đôi lúc tôi cảm thấy việc nấu ăn không chỉ đơn giản là nấu một món, mọi việc bắt đầu từ công đoạn chuẩn bị những phụ kiện nho nhỏ mà đầy duyên dáng cho món ăn. Công việc đó giống như của một pháp sư, cho những thứ rời rạc vào nồi để rồi nấu ra phép thuật thực sự, có sức mạnh thần kỳ với vị giác", LV Lâm đã viết như thế về nghề tay trái nhưng được "đun nóng" bằng cả đam mê của mình như thế về ẩm thực. "Phép thuật" ấy đã giúp chàng trai trẻ chăm chút blog ẩm thực của mình đầy cẩn thận, kĩ càng như căn phòng của riêng mình mà lại muốn trưng bày cho thiên hạ thấy anh đã sống ngăn nắp và cẩn thận với cuộc đời mình như thế nào.


1

Lỗ Võ Bảo Lâm (LV Lâm) - sinh năm 1991

Top 15 MasterChef năm 2013/ Blogger ẩm thực: "LV Lâm - A Guy Who Cooks"

Sách đã xuất bản: Nắng Thảo Mộc


Cũng chẳng cần nói về thành tích vì không hẳn ai cũng biết Lâm là ai, dù anh đã từng lọt vào top 15 MasterChef năm 2013, dù rất đẹp trai kiểu thanh lịch khó tả, dù là tác giả của cuốn sách về ẩm thực Ý "Nắng thảo mộc" mới ra mắt gần đây. Có lẽ điều ấn tượng hơn phải là chàng trai "con nhà nòi" ngoại giao này đã từ chối con đường trải hoa hồng theo ngành ngoại giao, con đường của bố, để đi con đường của chính mình, ngành PR thời hiện đại. 

Máu "xê dịch" cũng đã ăn trong người Lâm khi anh đam mê khám phá văn hóa, ẩm thực của các nước Châu Âu, Lâm đã đi qua 7 các quốc gia khác nhau và có ấn tượng đặc biệt với Ý. Lâm đam mê với ẩm thực Ý và những món Âu, cứ dịp cuối tuần là Lâm làm tiệc cho gia đình và bạn bè, để rồi nhận được sự ngưỡng mộ trong mắt họ là anh vui đến quên cả mệt nhọc và lại "thiêu thân" chiến đấu cho những lần sau.

"Trên mặt bàn gỗ bạc màu, bột, trứng, dầu ô-liu thượng hạng cùng vài giọt mực biển đen láy, hòa vào làm một, cứ mỏng dần, mỏng dần qua chiếc máy cán quay tay cho tới khi sẵn sàng ra khỏi lưỡi cắt để trở thành những sợi Tagliatelle al Nero di Seppia, để lại trên tay kẻ nghịch bột cái mùi đặc trưng khi tinh túy của lúa mì quyện vào trứng tươi, gọi là thơm thì cũng chẳng phải, nói là một mùi hương dễ chịu nghe có vẻ đúng hơn.

LV Lâm

LV Lâm

Nó cứ phảng phất mãi trong căn bếp, ngay cả khi những mớ đen óng, dèn dẹt đó giăng khắp những giá những kệ đã se dần lại. Đến phiên những con vẹm xanh cứng đầu của vùng vách đá phải từ từ mở miệng ra trong hương thơm của tỏi và dưới ngọn lửa đang phừng phừng cháy theo làn hơi cồn bốc lên từ ly vang trắng vừa mới tiện tay đổ vào như một màn nịnh nọt khéo léo cho món quà của biển", Lâm miêu tả về một món ăn mình đã trải nghiệm như thế mà người ta đọc không thôi đã thấy thèm thuồng đến nhỏ dãi.

"Lâm đam mê vào bếp từ khi "người mẹ phù phiếm" của mình (như lời mẹ Lâm tự nhận) bắt đầu đem về những món đồ bếp đặt hàng qua trang web nước ngoài, những dụng cụ bếp tuyệt đẹp mà chưa hiểu hết công dụng. Lâm là người giúp mẹ tìm hiểu chúng và rồi Lâm đã thành chủ nhân mới của chúng thay vì mẹ. "Mẹ cũng là người truyền cảm hứng vì mẹ nấu ăn ngon, tỉ mỉ và chi tiết. Từ đó tôi hiểu việc nấu ăn quan trọng như thế nào trong gia đình. Mẹ cũng là người ủng hộ những đam mê của tôi bằng tất cả khả năng", Lâm chia sẻ về cơ duyên say mê ẩm thực và người mẹ tuyệt vời của mình như thế.

Khi học Đại Học năm 3, Lâm mua một chiếc máy ảnh tốt, cũng là lúc bắt đầu thú chơi  chụp ảnh đồ ăn - food photography, nhưng nếu chỉ hình ảnh không thì rất đơn điệu và rồi Lâm quyết định lập một trang blog để viết về đam mê của mình. Đó là bước đầu của Lâm trên con đường của một blogger ẩm thực.

LV Lâm

LV Lâm

Nấu ăn ngon, cách trình bày đã đạt đến mức độ nghệ thuật cao, cũng đã ghi những dấu ấn cá nhân, nhưng Lâm chưa bao giờ dám nhận mình là một đầu bếp. Có lẽ bởi Lâm không hoàn toàn dành thời gian cho nó, cũng như tự nhận mình chưa đủ kĩ năng và sự hy sinh cần thiết. Lâm nói: "Đầu bếp phải đòi hỏi cần rất nhiều thứ, ngoài kỹ năng họ còn cần hy sinh. Có rất nhiều đầu bếp than họ quá bận đến mức không có thời gian nấu cho gia đình một bữa ăn. Và thực sự đó cũng không phải là điều tôi muốn".

LV Lâm

Công việc của Lâm hiện tại vẫn là làm tại một khách sạn lớn với ngành nghề PR mà Lâm theo học, nó cũng mang lại cho Lâm sự mở mang và một môi trường làm việc nhiều năng động khi ở đây việc tiếp xúc với người nước ngoài và những món Âu là chuyện như cơm bữa. Lâm chỉ dành thời gian 2 ngày cuối tuần cho việc nấu ăn. Khi đó anh thả mình hoàn toàn vào không gian riêng - food blog của chính mình "LV Lâm - A Guy Who Cooks" để làm một người đàn ông say mê với ẩm thực theo cách riêng, sáng tạo, tận hưởng và chia sẻ.

Lâm vẫn mong sau này sẽ có thể làm chủ một chuỗi nhà hàng của riêng mình với những concept khác nhau để phục vụ những món ăn mà Lâm tâm huyết hoặc đơn giản hơn để lúc nào cũng được sống trong môi trường ẩm thực mà anh mê đắm. Nhưng có lẽ đó là câu chuyện tương lai bởi Lâm biết muốn xây lâu đài phải cần có những viên gạch đầu tiên.

LV Lâm

Hãy đọc xem anh đã tả về một món ăn Ý tay mình làm như thế này: "Cắt lấy 1 miếng, để cho thứ Mozzarella quyện đẫm pesto ứa ra ngoài, cho ta ngửi hương thơm hăng hăng, bùi bùi của pesto, nghiền từ những lá basil vụ hè tươi ngon nhất và được gói gọn giữa những thớ thịt đượm mùi ngầy ngậy của mỡ, thoảng hương hạt dẻ của prociutto lâu năm. Rồi cảm nhận trò chơi giữa những kết cấu đối lập, giữa vẻ mềm mại của thịt gà và cái dai rất nhẹ của lớp vỏ thịt nguội mỏng tan, tươi màu. Để những lớp hương vị đó chinh phục vị giác một cách từ từ rồi nếm thêm vài lá rucola cay cay, vài mảnh cà chua sấy ngòn ngọt, vài miếng khoai tây bỏ lò cùng 1 ly Pinot Grigio để nhâm nhi cho đến cuối bữa và bạn sẽ sớm hiểu cảm giác của 1 kẻ nghiện ngập. Ý tôi không phải nghiện ngập trong hơi men của rượu vang vì 1 ly chẳng đủ hại ai, mà là nghiện cái lối sống phù hoa của dân Ý - những kẻ biết tận hưởng những món quà của mùa Hạ hơn bất kỳ ai khác trên thế giới này"

Bạn có thấy một chàng trai với kiến thức ẩm thực phong phú mà cứ khiêm nhường như không, coi việc nấu ăn như một cuộc dạo chơi nhưng đầy tính nghiêm túc? Lối viết đầy chất thơ ấy cũng cho thấy một tâm hồn tinh tế trong con người anh, để thấy cuộc sống có xô bồ, ồn ã như thế nào giữa những hotboy, hotgirl một giờ lên mạng đã có thể nổi như cồn thì vẫn có những chàng trai, cô gái vẫn âm thầm sống chậm để nuôi đam mê của mình theo những cách rất riêng.

Cùng chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh các món ăn được chế biến dưới bàn tay của LV Lâm:

LV Lâm

LV Lâm

LV Lâm

LV Lâm

LV Lâm

Chia sẻ