Ăn mỳ như phim Hàn Quốc
Cuối tuần rồi bạn bớt chút thời gian làm món đặc biệt chiêu đãi cả nhà nhé, hãy thử "đột phá" với mỳ Jajang Hàn Quốc nghe quen tai mà còn rất mới mẻ với cả người làm và người ăn.
Tuy có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng Jajangmyeon được biết đến như một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc, tại một số quốc gia khác món mỳ này cũng được chế biến để phục vụ những công dân Hàn ở đó. Tại Bắc Kinh - Trung Quốc, Jajangmyeon được làm với nhiều loại nước sốt khác nhau và thịt lợn nhiều hơn là hải sản.
Mỳ Jajangmyeon còn là món ăn chính trong “ Ngày Đen đối với tình yêu” ở Hàn Quốc vào ngày 14/4 hàng năm, đây là một ngày dành riêng cho những người độc thân. Họ thường mặc đồ đen, dùng bữa trưa là một tô mỳ lớn Jajangmyeon với ý nghĩa chia sẻ đồng cảm từ những trái tim cô đơn.
Ngày nay với sự phát triển và lan rộng của làn sóng Hallyu trên thế giới, món mỳ Jajangmyeon không chỉ còn là món ăn ưa thích của người dân Hàn nữa mà được tất cả những ai yêu mến nền văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi ưa chuộng.
Người Hàn Quốc có thứ mỳ Kalguksu (mì cắt), một loại mì tự làm. Người ta nhào bột mì thật kỹ rồi cán mỏng ra, cuộn tròn lại và dùng dao cắt thành sợi, sau đó cho vào nồi luộc lên. |
Chuẩn bị cho 2 người ăn:
Nước sốt:
1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn
|
1 củ hành tây, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 ít bí non, vài lá bắp cải non
Sốt đậu tương đen xay nhuyễn và lọc hết bã. Thường thì thứ sốt này được mua sẵn ở siêu thị
Rửa sạch thịt lợn, ướp gia vị, tiêu, đường, gừng cho ngấm
Thái hành tây, khoai tây, cà rốt, bí non, bắp cải thành những miếng nhỏ đều nhau, tương đương như miếng thịt là đẹp nhất.
|
Tiếp theo cho cà rốt và khoai tây vào xào với thịt. Rồi cho bí non, hành tây, bắp cải vào xào cùng
Cho hỗn hợp xào ra một cái đĩa.
Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào đun nóng rồi cho sốt đậu đen vào đảo
Để lửa nhỏ và đảo liên tục trong vòng 1 phút, rồi đổ sốt ra
Cho phần sốt đậu đen này vào trộn chung với hỗn hợp thịt và rau củ xào
Cho đường, rượu trắng vào đảo lên, tiếp theo thêm nước vào đun sôi, cho thêm chút bột vào để nước sánh lại
Luộc mì:
Đun sôi nước và cho mỳ vào luộc chừng 3 phút. Vớt mỳ ra xả lại bằng nước lạnh rồi cho ra bát.
Cho sốt lên trên mì, thế là bạn đã có món ăn thường thấy trong phim Hàn Quốc rồi đấy.
Bạn có thể ăn luôn như vậy hoặc chuẩn bị thêm vài lát dưa chuột, trứng luộc hay giá đỗ.
Nếu thích bạn còn có thể dùng thứ nước sốt cầu kỳ này để ăn với cơm nữa, rất ngon và lạ miệng, món này gọi là “Jajangbap”