Bà nội trợ tạm vui khi thực phẩm giảm giá nhẹ

Hoàng Đan, nguồn anh aFamily.vn,
Chia sẻ

Sau một thời gian dài lo đối phó với tăng giá, thời điểm hiện tại nhiều bà nội trợ đã tạm vui khi thực phẩm đã bắt đầu chững, giảm giá nhẹ.

Theo khảo sát của chúng tôi, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như Long Biên, Dịch Vọng, Hà Đông, Kim Giang… giá nhiều mặt hàng rau củ đã giảm đáng kể so với thời điểm đầu tháng 8.
 
Cụ thể, tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), giá bắp cải còn 6.000 – 8.000 đồng/kg, cải ngọt 7.000 đồng/kg, rau muống, rau rền, rau ngót từ 3.000 – 4.000 đồng/ mớ, rau mùng tơi, rau ngót từ 2.500 – 3.500 đồng/mớ, cà chua 10.000 – 12.000 đồng/kg, khoai tây 16.000 đồng/kg, các loại mướp, mướp đắng từ 8.000 – 9.000 đồng/kg…

Giá nhiều loại rau đã giảm đáng kể so với thời điểm đầu tháng 8.

Giá các loại thực phẩm tươi sống cũng đang giảm nhiệt theo. Tại hầu hết các chợ trong nội thành, giá thịt lợn đều đã giảm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Tại chợ Hà Đông trong sáng 22/8, giá thịt lợn thăn còn  130.000 – 135.000 đồng/kg, thịt lợn mông 120.000 đồng/kg, 115.000 đồng/kg, sườn 105.000 đồng/kg… Các loại thịt bò cũng giảm khoảng 10.000 đồng/kg, thịt bò thăn phổ biến ở mức 160.000 đồng/kg, thịt bò mông 140.000 đồng/kg. 
 
Các loại thịt lợn đã giảm giá nhẹ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Sau lễ Vu Lan đến nay các loại thịt gia cầm làm sẵn cũng đồng loạt giảm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Thịt vịt làm sẵn giá khoảng 63.000 đồng/kg, gà ta làm sẵn giá khoảng 115.000 – 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp 78.000 đồng/kg. Cùng với đó một số loại cá nước ngọt như cá trắm, cá trôi, cá chép, cá quả… cũng hạ nhiệt từ 1 – 2% so với dịp lễ Vu Lan. Hiện cá chép to phổ biến từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, cá trắm 68.000 đồng/kg.
 
“Giá giảm thế này các bà đi chợ vui 1 thì những người bán như bọn mình vui 2, 3 vì khách đông hơn, hàng bán được đều hơn chứ không còn vắng vẻ như trước”, chị Nguyễn Thị Thuận, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Kim Giang cho hay.

Chọn mấy mớ rau mùng tơi, rau đay cho bữa trưa chị Nguyễn Thị Dung (Mai Dịch, Cầu Giấy) cho biết: “Mới dịp gần lễ Vu Lan, để ăn được một bữa cơm tươm tấp các loại rau phải mất ngót nghét 20.000 đồng, mà còn phải tranh nhau, dự trữ còn thời điểm hiện tại vừa tha hồ chọn, giá lại giảm chỉ còn có phân nữa. Thực sự là mình đi chợ cũng thấy nhẹ nhõm hơn phần nào”.

Mấy ngày hôm nay, giá cả các mặt hàng có đôi chút giảm nên mâm cơm nhà mình cũng đầy đặn hơn trước. Cứ nghĩ đến cái cảnh một tuần liền đi chợ như bị móc túi, không dám cho con ăn thịt, cá, đúng là thật tội cho chúng nó”, chị Trần Thị Tâm (Mễ Trì, Từ Liêm) phân trần.

Lý giải về giá các mặt hàng thực phẩm giảm nhiệt trong thời gian qua, chị Nguyễn Thị Vân (tiểu thương bán rau tại chợ Phùng Khoang) cho rằng, sở dĩ giá rau giảm mạnh là do thời gian gần đây thời tiết mưa thuận, độ ẩm của đất cao, thuận lợi cho các loại rau củ phát triển, nhờ vậy nguồn cung đã tăng trở lại.
 

“Giá các loại thịt lợn giảm là do thời gian qua giá cao, nuôi có lãi, nhiều hộ trước đã bỏ nay lại nuôi lợn lại. Cùng với đó, sự vào cuộc mạnh của các cơ quan chức năng ở trên trong việc cho nhập thịt lợn nên đã giúp cho nguồn cung ổn định hơn trước, giá cũng giảm đôi chút”, anh Xuân Trường, một thương lái chuyên cung cấp thịt lợn ở Chương Mỹ (Hà Nội) cho hay.


Tuy nhiên cũng theo nhiều tiểu thương thì, tuy giá hiện tại có giảm nhưng từ giờ đến cuối năm, khi nhu cầu về thực phẩm tăng cao thì không ai dám nói trước điều gì.

“Tôi ngồi chợ mấy chục năm nay rồi nên thành thật mà nói, hiện tại giá có giảm đấy nhưng từ giờ đến cuối năm khi nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng mạnh thì chắc chắn cái chuyện tăng giá trở lại vẫn có khả năng diễn ra”, bác Nguyễn Thị Xuân (tiểu thương bán thịt tại chợ Láng Hạ A) khẳng định.
Chia sẻ