Bắp bò sốt cà ri với các loại rau thơm

,
Chia sẻ

Các loại rau gia vị thân quen sẽ giúp món ăn đặc sắc hơn khi bạn biết cách dùng.

Nguyên liệu:

500g bắp bò, 6 quả ớt khô nhỏ, 1 bát sữa tươi (khoảng 250ml), 1 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa cà phê hành tím xay, 1/2 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa cà phê sả xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, muối, một ít mùi tàu (ngò gai), 1/3 củ gừng, dầu ăn.
 

Thực hiện:

Đập giập gừng, cho vào nồi nước sôi cùng bắp bò và chút muối, hầm khoảng 30 phút cho bắp bò mềm, thái lát mỏng vừa ăn.

Đun nóng ít dầu trong chảo, cho tỏi, ớt khô, ớt xay, sả, hành tím vào phi thơm, thêm bột cà ri vào đảo đều. Thêm sữa tươi vào nấu đến khi sốt hơi sánh lại. Nêm hạt nêm, đường cho vừa ăn. Cuối cùng, cho mùi tàu thái nhỏ vào sốt, trộn đèu. Xếp bắp bò ra đĩa, rưới sốt lên khi dùng. Dùng với bánh mì hoặc cơm.

Bạn có thể chấm với muối hạt rang trộn ớt bột, chanh, món ăn sẽ đậm đà hơn.

Thế giới rau gia vị
Rau gia vị hay còn gọi là rau thơm được người Việt Nam dùng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Thế giới rau gia vị rất đa dạng, có thể kể đến một số rau quen thuộc như: húng Láng, húng quế, thì là, tía tô, kinh giới, bạc hà, rau ngổ (rau om), rau răm, lá lốt, rau diếp cá, rau mùi, mùi tàu, mùi tây...
Chúng xuất hiện trong các món salad trộn, gỏi nộm hoặc món cuốn như cuốn diếp, gỏi cuốn... Rau gia vị còn góp phần quan trọng vào các món xào, rán, canh với "trọng trách" làm cho các nguyên liệu khác tăng thêm hương vị, giúp món ăn ngon miệng hơn.
Để đạt được kết quả mỹ mãn, bạn nên chọn rau gia vị sao cho phù hợp với món ăn. Điển hình như trong món canh chua với vị đậm đà, cần dùng đến các loại rau thơm có mùi nồng, vị đậm như húng quế, mùi tàu, rau ngổ... Món súp rau củ hầm xương có thể thơm lừng nhờ vào một ít rau mùi (ngò) thoảng hương hoặc nồng ấm nhờ rau cần nước, cần tàu.
Với các món xào hoặc kho, bạn nên thêm ít hành lá để giúp tăng phần hấp dẫn về sắc màu lẫn hương vị.
Rau gia vị chỉ phát huy hết mùi thơm khi dùng tươi, khác với các loại lá thơm của phương Tây, thường được sấy khô. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn, một số loại rau thơm còn có thể dùng như bài thuốc hiệu quả.
Chẳng hạn, tía tô ăn cùng bát cháo nóng nấu gừng thái lát, rắc hành lá, tiêu... có tác dụng giải cảm. Lá hẹ lấy nước uống trị ho.
Bạn có thể trồng vườn rau gia vị nho nhỏ ngay trong nhà. Chỉ cần vài khay đất đặt ở nơi có ánh nắng như ban công, sân sau... là được.

 

Theo Vào bếp

Chia sẻ