Bổ sung chất xơ từ thực phẩm

,
Chia sẻ

Chất xơ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát cholesterol, giảm bệnh tim và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Nhìn chung, nam giới khoảng 50 tuổi cần bổ sung ít nhất 38g chất xơ từ chế độ ăn uống mỗi ngày. Đối với phụ nữ ở độ tuổi 50, con số này là 25g. Sau 50 tuổi, nhu cầu bổ sung chất xơ của cơ thể giảm dần.
 

Theo chuyên gia Sari Greaves, đại diện của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, có nhiều cách để tăng hàm lượng chất xơ mỗi ngày từ thực phẩm. Đó là:

- Bất cứ món ăn nào bạn cũng nên kèm theo nhiều rau. Kiên nhẫn ăn rau củ mọi lúc mọi nơi.

- Nước ép từ trái cây không chứa nhiều chất xơ như trái cây nguyên quả. Sự lựa chọn tốt nhất là dùng loại trái cây mà có thể ăn được cả hột như quả kiwi, quả mâm xôi...

- Nên ăn nhiều các loại như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng... Ăn khoai tây để nguyên vỏ cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ.

- Hãy chọn các thực phẩm giàu chất xơ bất cứ khi nào bạn muốn ăn vặt. Nên chọn cà rốt, dưa leo, hạt hướng dương, hạt bí ngô... để ăn vặt.

Cũng theo chuyên gia Sari Greaves, lượng chất xơ bạn bổ sung mỗi ngày thường tùy thuộc vào lượng calo bạn hấp thụ. Cụ thể là cứ 1.000 calo hấp thụ thì cơ thể bạn cần 14g chất xơ. Chẳng hạn, bạn nạp 2.500 calo/ngày thì nên bổ sung khoảng 35g chất xơ/ngày.
 
Theo Thanh niên
Chia sẻ