Bún xào nghệ xứ Huế ưng mắt, vừa miệng, khó quên

Theo Mask Online,
Chia sẻ

Nhắc đến ẩm thực Huế là nhắc đến sự cầu kì và tính thẩm mĩ. Dù là món ăn sang trọng, đúc kết từ tinh hoa cung đình hay các món ăn bình dân thì các món ăn cố đô đều mang nét đẹp quyến rũ đến lạ lùng. Bún xào nghệ là một trong vô vàn món ăn khó quên như thế.

Bún xào nghệ xứ Huế ưng mắt, vừa miệng, khó quên 1

Dù không được xếp vào hàng đặc sản, nhưng tới Huế, bất cứ du khách nào cũng dễ dàng tìm ăn bún nghệ bởi những năm gần đây, món ăn này đã trở nên vô cùng phổ biến. Một tô bún nghệ để gọi là ngon đòi hỏi rất nhiều yếu tố cầu kì, từ sợi bún mềm vào dẻo dai, ươm màu nghệ vàng tươi thơm bùi tới món lòng heo, tim cật ăn cùng đều phải đảm bảo độ tươi ngon giòn ngọt. Bún nghệ được chế biến theo hình thức xào, khi đó bún thấm đều màu nghệ, thấm mỡ béo ngậy lại đậm đà hương vị gia giảm.

Bún xào nghệ xứ Huế ưng mắt, vừa miệng, khó quên 2

Để bún xào nghệ có màu vàng đẹp mắt, người chế biến nhất thiết phải chọn những củ nghệ già nhưng còn đủ tươi, vỏ bóng để thịt nghệ cho màu vàng sẫm. Nghệ sau khi lựa kĩ càng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi giã thật mịn nhuyễn. Gia giảm ăn kèm có thể là lòng heo, hay tim cật nhưng ngon và phổ biến nhất vẫn là lòng heo, chọn lấy đoạn lòng đầu dày và giòn, không đắng, không dai.

Bún xào nghệ xứ Huế ưng mắt, vừa miệng, khó quên 3

Sợi bún rối ban đầu còn tinh tươm trắng muốt, đem đảo cùng nghệ đã phi thơm với mỡ già loáng chút đã được nhuộm thành màu vàng ruộm. Phải đảo thật nhanh tay để bún ngấm màu mà không cháy, nêm chút gia vị rồi bày ra tô. Lòng heo đem xào riêng cùng hành tỏi, tiêu, ớt, rau răm cho vừa vặn rồi trộn cùng bún, dùng thưởng thức ngay khi nóng đã miệng vô cùng. Bún gạo dẻo mềm, ngon bùi vị nghệ, thêm cái giòn ngọt của lòng heo và hương thơm hấp dẫn của rau răm, gia vị tổng hòa hương sắc tạo nên món ăn tuy đơn giản mà đẹp mắt. hấp dẫn khó quên.

Bún xào nghệ xứ Huế ưng mắt, vừa miệng, khó quên 4

Bún nghệ xào lòng heo mang tinh thần của ẩm thực xứ Huế, tinh tế gần gũi và cũng không kém phần cầu kì. Ai đã từng tới xứ mộng mơ, đều không khỏi nặng lòng trước món ăn giản dị mà độc đáo ấy.

Chia sẻ