Cách hạn chế nôn mửa - mất sức khi mang thai

,
Chia sẻ

Nghén thường xuất hiện vào những tháng đầu của thai kỳ gây ra hiện tượng nôn và buồn nôn, mức độ tùy thuộc vào cơ địa từng người và ít nhiều, bà bầu có thể hạn chế được nôn mửa.

1. Chế độ dinh dưỡng

Trước, trong và sau khi mang bầu, phụ nữ đều nên ăn nhiều rau, các loại hoa quả có chứa chất đường glucose. Bổ sung đầy đủ axit folic và các loại vitamin. Không nên ăn các món ăn chiên, xào có nhiều dầu mỡ, các chất cay nóng. Không nên ăn các món ăn được tẩm ướp nhiều gia vị vì chúng dễ gây ngán, chứng sợ ăn và ghê cổ.

Khi ăn nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để không bị no quá.

Có thể dự trữ sẵn một số loại kẹo hay các loại hạt ưa thích để nhấm nháp khi có cảm giác nôn nao. Ăn quả chua cũng có thể giúp ích cho bà bầu chống lại chứng ghê cổ như ngậm một lát chanh, hoặc xoài xanh có thêm chút muối, ăn nho tươi có vị chua và chát cũng rất hiệu quả, uống nước ổi, nước quả lựu...


Chống nghén bằng các loại hoa quả rất an toàn và hiệu quả

2. Giấc ngủ

Các bà bầu phải ngủ đủ và sâu giấc. Buổi tối, cần đi ngủ sớm. Trước khi ngủ nên tập các động tác nhẹ nhàng, có tác dụng thư giãn cơ thể. Buổi sáng, khi thức dậy không nên cử động vội hãy nằm im, thở thật đều cho đến khi tỉnh hẳn.

3. Tâm lý

Tâm lý sợ nghén trong những tháng đầu trở nên nặng nề nếu bạn luôn nghĩ nhiều đến nôn mửa. Thay vào đó, các bà bầu hãy tự tạo cho mình tâm lý thật thoải mái. Tránh bị sức ép từ viêc phải ăn nhiều để đủ chất, tăng cân. Nên nghĩ nhiều nên món ăn yêu thích thay vì nghĩ đến những món ăn làm bạn ghê sợ.

4. Sử dụng thuốc

Để giảm triệu chứng buồn nôn ở bà bầu có một số loại thuốc như : primperan, B6,… Tuy nhiên, việc uống thuốc cần được sự chỉ dẫn cụ thể của bác sỹ chuyên khoa.

Lê Anh

(Tổng hợp)

Chia sẻ