Chiêu "núp bóng" tinh vi của hoa quả độc
Biện pháp rửa bằng nước sạch, ngâm nước muối... gần như không có tác dụng vì hóa chất đã ngấm sâu vào trong theo núm quả hoặc theo những lỗ nhỏ trên vỏ như cam, quýt...
Quả càng mọng nước, vỏ càng mỏng, quá trình khuếch tán càng nhanh và thời gian để càng lâu, nồng độ trong ruột càng tăng cao (cho đến khi nồng độ ở vỏ và ruột bằng nhau). Chưa kể, nước quả chảy do dập, va chạm cũng bị khuếch tán, nhiễm bẩn và ngấm ngược.
Đến mùa thu hoạch cam, giá tại vườn chỉ còn một vài ngàn/kg. Những quả xanh, xấu không bán được trong vụ được thu mua với giá rẻ. Một gói thuốc bảo quản với giá 5.000 đồng được hòa tan. Hoa quả nhúng vào nước có chất bảo quản, đợi cho vỏ se se lại, được gói và chuyển vào trong kho. Những quả này được bảo quản tối đa 6 tháng. Nhưng chỉ cần 3 tháng sau, nó được đưa ra bán ngoài thị trường với giá đắt gấp 10 lần vì được gắn cho cái mác "cam trái vụ".
Biện pháp rửa bằng nước sạch, ngâm nước muối... gần như không có tác dụng vì hóa chất đã ngấm sâu vào trong theo núm quả hoặc theo những lỗ nhỏ trên vỏ như cam, quýt...
Cam trái mùa được bán với giá vài chục ngàn đồng/kg và được giới thiệu là cam Sài Gòn. Thực tế, Sài Gòn chưa bao giờ có cam với sản lượng có thể vận chuyển được ra Bắc, TS. Nguyễn Văn Khải cho biết.
Nho Mỹ với giá hơn 100.000 đồng/kg, mận Úc với giá 60.000 đồng/kg hay mận Quảng Tây... đều là cách người bán hàng "nhập quốc tịch" cho các loại hoa quả Trung Quốc độc hại được đưa vào Việt Nam.
Giữa tháng 5, người bán hàng giới thiệu cho khách loại mận Tam Hoa ngon, ngọt nhưng thực tế, tháng 5 không phải là mùa mận Tam Hoa.
Giống quít Liễu Thành (Trung Quốc) ngọt và to bằng ngón tay cái được giới thiệu là quít Thái Lan.
- Không nên mua của những người bán hàng rong vì họ thường chọn những loại quả có chất lượng thấp, giá rẻ để buôn do ít vốn. Tốt nhất nên mua hoa quả của những hàng quen để họ có thể "nói thật" trong chừng mực nào đó.
- Không nên mua táo đỏ vì Việt Nam không có loại quả này.
- Khi chọn mua quả chú ý chọn những loại nhìn bên ngoài hơi bóng hoặc có lông, có mùi thơm của quả.
- Một số loại quả có tinh dầu: dùng móng tay bấm nhẹ, tinh dầu bắn ra là quả đạt chất lượng, không bị ngâm.
- Chọn mua quít phải chọn loại còn cuống và hai lá vì nếu bị ngâm độc thì lá sẽ rụng.
- Chọn lê, táo, nếu vỏ ngoài xỉn màu, vỏ cứng, cuống trắng là đã bị ngâm chất bảo quản. Theo nguyên lý, quả càng chín thì vỏ phải càng mềm.