Chuyên gia đưa ra lời khuyên về chống nắng, giúp bảo vệ làn da toàn diện

MINH MINH,
Chia sẻ

Để bảo vệ da trước tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, liệu chỉ bôi kem chống nắng thôi là đã đủ?

Trong số gần đây của chương trình 360 độ Khỏe - Đẹp được phát sóng trên VTV9 có nhắc đến việc sử dụng thêm thực phẩm giúp tăng cường hiệu quả chống nắng, trong chương trình cũng nêu ra 5 loại thực phẩm giúp tăng cường hiệu quả chống nắng từ bên trong như sau:

5 loại thực phẩm giúp tăng cường chống nắng

1. Rau củ quả có màu sắc sặc sỡ như: Cà chua, cà rốt, dưa hấu, rau lá màu xanh đậm

Các loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ như cà chua, củ cà rốt, dưa hấu, rau có lá màu xanh đậm là những nguồn cung cấp carotenoid dồi dào. Carotenoid, có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực do tia cực tím, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, làm mờ nếp nhăn.‏‏

Vitamin E có trong cà rốt hoặc một số loại củ quả khác còn có tác dụng thúc đẩy quá trình hồi phục da bị cháy nắng một cách nhanh chóng. Do đó, bổ sung những loại thực phẩm nói trên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp duy trì vẻ tươi trẻ, đàn hồi của làn da.

2. Các loại rau họ cải: Bắp cải, bông cải xanh, cải xoong

‏‏Các loại rau họ cải thường chứa Isothiocyanate, bổ sung thành phần này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp thúc đẩy sản sinh mạng lưới các enzyme bảo vệ tế bào chống lại tác hại của tia UV, từ đó có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư da.

3. Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như: quả lựu, quả óc chó, các loại đậu

Ba chất chống oxy hóa đã được khoa học chứng minh hiệu quả chống nắng bao gồm vitamin C, coenzyme Q10 và axit alpha lipoic.‏ Những chất này được tìm thấy trong các loại thực phẩm như quả lựu, quả óc chó, việt quất, mâm xôi hay các loại đậu… Các chất oxy hóa có tác dụng củng cố màng tế bào, và bảo tồn các thành phần nội bào khỏi sự mất nước và sự tổn thương do tia cực tím. Lutein và zeaxanthin - chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau xanh có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn, chống lại những bất lợi của quá trình lão hóa, giảm nguy cơ tiến triển ung thư da.

4. Các axit béo

Các axit béo bao gồm omega-3, omega-6 và omega-9 có chứa trong một số thực phẩm như cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm…), dầu ô liu, quả bơ, quả óc chó, đu đủ, bông cải xanh, cải xoăn… ‏Theo nghiên cứu, axit béo omega-3 có thể ức chế tổn thương da do tác động của tia UV, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, vết chân chim, đốm đồi mồi…

Axit béo vừa giúp hút nước đến các tế bào bị mất nước và các mô liên kết trên cơ thể vừa ngăn chặn sự mất nước. Đồng thời, những dưỡng chất này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chức năng của hàng rào bảo vệ da.‏

5. Trà xanh

Trà xanh vốn là thức uống giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Hợp chất EGCG trong trà xanh giúp bảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng từ tia cực tím, chống lại sự suy giảm collagen, giúp da sáng và khỏe hơn. ‏‏Trà xanh còn chứa axit tannic, giúp làm dịu làn da bị cháy nắng, giúp da hồi phục nhanh hơn.

Viên uống chống nắng có thay thế được kem chống nắng?

Khách mời trong chương trình 360 độ Khỏe - Đẹp là Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thảo Hiền (Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh Viện Da liễu TP.HCM) đã có những chia sẻ cũng như câu trả lời cho câu hỏi: Liệu viên uống chống nắng có thay thế được kem chống nắng?

Chuyên gia đưa ra lời khuyên về chống nắng, giúp bảo vệ làn da toàn diện  - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Thảo Hiền (Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viên Da liễu TP.HCM)

"Càng áp dụng nhiều phương pháp chống nắng, bao gồm che chắn, bôi kem và sử dụng viên uống thì càng tăng hiệu quả bảo vệ da. Không có phương pháp nào thay thế phương pháp nào. Nếu so sánh giữa viên uống chống nắng và kem bôi chống nắng thì cần ưu tiên kem bôi và kết hợp thêm cùng các loại thực phẩm hoặc viên uống được chiết xuất từ lựu, cà chua... để tăng hiệu quả chống nắng, giảm tác động của tia cực tím đến da" - Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thảo Hiền chia sẻ.

Chia sẻ