Hà Nội:

Cốc đĩa giấy nhiễm chì, Arsen nhưng trong giới hạn cho phép

TT,
Chia sẻ

Kết quả giám sát của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm phát hiện một số mầu cốc, đĩa giấy đang lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội có dấu hiệu nhiễm chì.

Ngày 27/9/2013, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm về kết quả giám sát một số sản phẩm đĩa giấy, cốc giấy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Việc kiểm tra, giám sát, xét nghiệm được tiến hành trên 6 mẫu cốc, đĩa giấy dùng để chứa, đựng thực phẩm trong đó 04 mẫu sản xuất trong nước và 02 mẫu nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cốc đĩa giấy nhiễm chì, Arsen nhưng trong giới hạn cho phép 1
Ảnh minh họa

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 6/6 mẫu đều không nhiễm chất thôi nhiễm như Vinyl clorid, Caprolactam, các chất bay hơi như Styren, Toluen, Ethylbenzen, Isopropylbenzen và Cadimi - một chất có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, 4/6 mẫu phát hiện có thôi nhiễm Chì (1/2 mẫu có nguồn gốc từ Trung Quốc, 3/4 mẫu sản xuất trong nước, hàm lượng từ 0,36 - 0,45 µg/l) và 3/6 mẫu có thôi nhiễm Arsen (cả 3 mẫu được sản xuất trong nước, hàm lượng từ 0,35 - 0,81 µg/l).

Cũng theo báo cáo của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thì các mẫu kiểm tra trên đều đảm bảo an toàn theo quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và bản thân, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tìm mua loại cốc đĩa giấy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.



Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất
Cốc đĩa giấy nhiễm chì, Arsen nhưng trong giới hạn cho phép 2
Chia sẻ