Đang có ý định giảm cân, chị em không nên ăn nhiều 4 loại trái cây này vì lượng calo nhiều hơn cả cơm, bổ dưỡng nhưng cần hạn chế

Minh Võ,
Chia sẻ

Trong thực đơn giảm cân thì việc bao gồm hoa quả là điều cốt lõi. Thế nhưng riêng 5 loại sau thì không nên ăn nhiều vì lượng calo rất cao, dễ khiến công cuộc ăn kiêng phản tác dụng.

Lợi ích của trái cây đối với sức khỏe ắt là điều không có gì để bàn cãi. Chúng là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thậm chí nhiều người còn cho rằng ăn trái cây sẽ không bị béo, cho nên họ chọn cách nhịn cơm và thay bằng việc ăn hoa quả lên gấp bội.

Tuy nhiên, thực tế không phải loại trái cây nào cũng hỗ trợ cơ thể giảm cân. Bởi có một số loại quả chín chứa lượng đường rất cao, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị thừa calo và tích tụ mỡ là đằng khác. Vậy nên lúc đang ăn kiêng, chị em tuyệt đối cần hạn chế ăn 4 loại trái cây này vì chúng dễ gây "béo ngược" không ai mong muốn:

1. Chuối

Trong khẩu phần của người tập gym, chuối là món không thể thiếu được nhờ công dụng tăng cường cơ bắp của nó. Trong chuối sở hữu lượng lớn vitamin A, B, D, magiê, canxi, kali… tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, trong chuối chín còn chứa nhiều chất kháng tinh bột, có thể đi qua dạ dày mà không bị tiêu hóa.

Đang có ý định giảm cân, chị em tuyệt đối không ăn nhiều 5 loại trái cây này vì lượng calo còn nhiều hơn cả cơm, vốn bổ dưỡng nhưng cần hạn chế - Ảnh 1.

Chuối tuy bổ dưỡng và rất ngon nhưng chỉ nên ăn 1 quả/ngày kẻo gây béo lên đấy.

Nghe sơ qua thì chuối thật sự rất bổ dưỡng, nhưng nếu bạn đang giảm cân thì tuyệt đối không nên ăn nhiều. Cụ thể, chuối chín tuy tốt nhưng lại chứa một lượng đường và chất béo khá lớn, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể nạp thêm năng lượng thừa. Cho nên dù tốt đến đâu thì mỗi ngày cũng chỉ nên ăn 1 quả mà thôi.

2. Sầu riêng

Với mùi thơm đặc trưng chỉ cần ngửi thấy là thèm, sầu riêng chắc chắn là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Với màu vàng ruộm đặc trưng, trong sầu riêng chứa lượng lớn vitamin B, C và sắt có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nó lại là loại thực phẩm được các nhà khoa học xếp vào danh sách không nên ăn khi giảm cân.

Cụ thể, trong thành phần của nó chứa rất nhiều calo và chất béo (khoảng 16%) với 147 calo trong 100gr. Thế nên, nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn cần tuyệt đối giảm ăn sầu riêng cũng như các chế phẩm từ nó.

3. Xoài

Xoài là loại quả "số 1" dành cho những ai hảo ngọt, nhất là khi nó chín vàng. Cũng giống như chuối, xoài chứa một lượng đường và calo cực lớn khiến bạn béo phì nếu ăn quá độ. Theo nghiên cứu của chuyên gia, trong 200g xoài chín có đến 145 calo, xoài càng chín mọng thì lượng calo này cũng tăng chóng mặt.

Đang có ý định giảm cân, chị em tuyệt đối không ăn nhiều 5 loại trái cây này vì lượng calo còn nhiều hơn cả cơm, vốn bổ dưỡng nhưng cần hạn chế - Ảnh 2.

Xoài là loại quả mọng rất ngọt nên chứa khá nhiều đường, không thích hợp cho ai đang ăn kiêng.

Bên cạnh đó, việc ăn nhiều xoài chín còn làm lượng protein adiponectin trong cơ thể tăng theo, dẫn đến việc hạn chế các axit béo chuyển hóa thành năng lượng và gây tích tụ mỡ thừa. Chính vì vậy, nếu muốn ăn xoài, chị em hãy chọn xoài xanh để dùng bởi nó cũng là một trong những trái cây hỗ trợ việc giảm cân khá tốt.

4. Trái vải

Đây là loại quả được xếp vào nhóm những loại quả nóng, ăn nhiều sẽ gây nóng trong người và nổi mụn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu còn cho hay 8 quả vải đã cung cấp tới 100 calo, còn 20% thành phần của nó chỉ toàn là đường.

Khi ăn nhiều, cơ thể sẽ hấp thụ đường glucose vào máu nhiều hơn mức bình thường, vượt quá khả năng chuyển hóa cả gan. Chưa kể vải còn chứa loại độc tố glycerine – chất gây cản trở quá trình chuyển hóa đường glucose cần thiết cho hoạt động hàng ngày. Thế nên có thèm cỡ nào thì chị em cũng nên tiết chế ăn vải lại.

Vậy ăn trái cây thế nào là đúng cách để giảm cân?

Giảm cân bằng trái cây rất dễ để thực hiện và ít tốn kém, chỉ cần biết cách thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ thấy ngay kết quả tích cực. Theo các chuyên gia, khi dùng trái cây để giảm cân bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Ăn trái cây kết hợp với bữa sáng để tăng cường chất xơ và giúp nhuận tràng.

- Ăn trái cây trước bữa ăn để tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.

- Ăn trái cây trong các bữa phụ để giảm các món ăn vặt nhiều dầu mỡ.

- Không nên ăn trái cây chứa nhiều axit như vải, nhãn, mận… khi đói hoặc các loại chứa nhiều calo. Nhưng dù thế nào đi nữa cũng không được thay thế cơm bằng trái cây vì dễ gây hại cho sức khỏe.

Theo India, Healthline

Chia sẻ