Đâu mới là nhà hàng nhiều sao Michelin nhất?

Nhân Mã,
Chia sẻ

Nhà hàng nhiều sao Michelin nhất hóa ra chẳng ở nơi nào xa.

Là con gái nhưng tôi lại khác hẳn với những cô bé khác cùng tuổi. Hồi nhỏ tôi không thích chơi búp bê mà chỉ thích rong ruổi cùng bọn con trai đi đến cùng trời cuối đất trên chiếc xe đạp nhỏ. Cả nhà tôi lúc ấy cam go với tôi lắm, bố thì liên tục đi tìm về mỗi khi không thấy bóng dáng tôi ở nhà, còn mẹ thì luôn cố gắng bày mọi trò để tôi chịu ở nhà cùng với gia đình.

Cuộc sống của tôi là những tháng ngày phiêu du ăn uống khắp mọi nơi.

adventure-boat-exotic-1371360

Những tưởng rằng lớn lên thì tôi sẽ thay đổi nhưng nào ngờ mọi sự vẫn y nguyên. Đỗ đại học vào một trường cũng gọi là đỉnh của thành phố, tôi khan gói quả mướp đi học mà trong bụng mừng thầm: "Từ nay bố mẹ chẳng quản nổi mình nữa, thích bay nhảy thế nào cũng được rồi. Vui ghê". Thế là tôi tận hưởng cả 4 năm đại học với cơ số chuyến đi, trải nghiệm đủ thứ. Thậm chí chúng bạn có đứa chưa đi du lịch biển bao giờ thì tôi đã có cơ hội cộng tác với công ty lữ hành và bay sang tận trời Âu rồi. Cuộc sống khi ấy đúng là quá lý tưởng.

Ra trường, tôi tìm được việc làm cho công ty nước ngoài ở thủ đô và xin bố mẹ ở lai luôn. Bố mẹ tôn trọng quyết định của tôi dù nhà chỉ có 2 chị em, em trai tôi năm ấy cũng thi đại học và nó cũng chọn đến ở cùng tôi. Vậy là chỉ còn 2 thân già ở nhà. Nhiều lúc trộm nghĩ tôi cũng thấy thương bố mẹ nhưng không như vậy thì biết làm sao bây giờ, nếu về lại quê thì công việc của tôi sẽ không được thuận lợi, mà nếu tôi làm lương thấp quá thì cũng phụ sự kỳ vọng của bố mẹ lắm. Tôi đành cố gắng ở lại thành phố thôi.

daylight-drink-leisure-2734608

Trước kia tôi học ngành Quản trị kinh doanh, ban đầu làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu nhưng sau đó thì chuyển về làm marketing cho một website chuyên về ẩm thực cũng vì cái tính thích phiêu lưu, tự do. Ở đây, tôi có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều thứ hay ho từ nam ra bắc, rồi những thứ cao sang ở tận trời Âu. Thỉnh thoảng, các đối tác cũng mời chúng tôi ra nước ngoài thưởng thức ẩm thực ở những nhà hàng đỉnh cao mà người ta gắn cho chúng vài ngôi sao Michelin danh giá. Chỗ sang trọng nhất mà tôi được ghé qua đó là nhà hàng 2 sao ở Pháp, nơi được nhận xét là có chất lượng nấu nướng xuất sắc, đáng đi một quãng đường dài để ghé thăm.

Đi nước ngoài, ngao du khắp nơi từ nhà hàng sang trọng đến mọi món được cho là đỉnh cao của ẩm thực thì sao!?

Tôi đã thử đồ ăn ở đó, rất ngon, rất tinh tế bởi được chế biến từ đôi bàn tay của những đầu bếp cực kỳ tài ba. Họ mang lên cho chúng tôi những tác phẩm nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là đồ ăn nữa. Tôi đã thấy mình thật hạnh phúc khi có cơ hội trải nghiệm dịch vụ cao cấp này.

Bố mẹ đã bên tôi như thế nào?

Mà tôi quên chưa nói với mọi người về bố mẹ tôi nhỉ. Ngày còn bé, tôi vẫn thường hay khoe với đám bạn rằng mẹ tôi là cô giáo, lại phụ trách nấu ăn cho bọn trẻ nên bữa cơm nào nhà tôi cũng đủ đầy mà ngon lắm. Chúng bạn không tin, cho nên một hôm tôi mới mang cơm ở nhà đến trường để ăn trưa cũng là nhân tiện cho bạn thử luôn. Sau một hồi tranh nhau gắp lấy gắp để, hộp thức ăn của tôi đã sạch bong kin kít, chẳng còn dính nổi một cọng hành.

child-children-cute-160994

Ngày tôi đi học đại học, bố thuê cho tôi căn phòng trọ gần trường có đầy đủ phòng ngủ và bếp nấu vệ sinh sạch sẽ. Giá thuê phòng hồi ấy đắt lắm, nghe đâu gần 2 triệu. Mà 2 triệu hồi đó có thể đủ cho sinh viên sống cả tháng rồi. Ấy thế nhưng bố vẫn kiên quyết bắt tôi ở đó, lý do là để mẹ thỉnh thoảng còn lên nấu nướng cho tôi ăn. Bố mẹ kỹ tính lắm, sợ tôi ăn ở ngoài không đảm bảo vệ sinh.

Cứ 2 tuần một lần, 2 cụ thân sinh lại lên thành phố thăm con, mang theo ti tỉ đồ ăn từ nhà quê lên để nấu nướng. Ta nói, đi ăn với công ty ở nhà hàng sang trọng cũng nhiều, trải nghiệm với người yêu ở những nơi xa xôi cũng không phải là ít nhưng sao mỗi lần mẹ vào bếp nấu những món ăn thơm ngon, đậm vị "ngọt ngào" của tình yêu thương dành cho tôi. Tôi vẫn ăn chúng ngấu nghiến như đứa con nít ngày xưa vì quá ngon.

Những bữa cơm "ngọt ngào" chan chứa đầy tình yêu thương của mẹ dành cho tôi và cả gia đình.

Trước khi bố mẹ lên, tủ lạnh của chị em tôi luôn trống rỗng nhưng khi họ rời khỏi căn phòng trọ chật chội thì cũng là lúc chiếc tủ được lấp đầy toàn những thịt, gà, cá, tôm đủ để chị em tôi chẳng phải ra ngoài ăn hàng cho đến lần bố mẹ ghé thăm tiếp theo. Cuộc sống lúc ấy sao mà sung sướng đến vậy.

"Nhà hàng Michelin" mang vị ngọt ngào của mẹ

Làm việc trong lĩnh vực ẩm thực được khoảng 2 năm thì tôi kết hôn. Chồng của tôi cũng làm cùng ngành với tôi và cả hai đều có sở thích khám phá ẩm thực khắp nơi. Chúng tôi ngoài giờ làm thường xuyên dành thời gian đi du lịch, hưởng thụ cuộc sống của cặp vợ chồng son. 1 năm sau đám cưới, tôi có bầu, sinh con và chính thức bước vào cuộc đời bỉm sữa.

adorable-baby-babysitter-1257110

Mẹ chồng tôi sống ở nước ngoài, bà mỗi lần nhớ cháu chỉ gọi Facetime để xem chứ chưa từng được nhìn trực tiếp mặt cháu nội. Ở bên cạnh tôi những lúc tôi đau đớn nhất, hoang mang nhất chỉ có mẹ đẻ. Mẹ hướng dẫn cho tôi mọi thứ bằng tất cả sự ân cần và tỉ mẩn của một cô giáo mầm non. Nhờ có mẹ, tôi vượt qua được những tháng ngày khủng hoảng đầu tiên sau khi sinh một cách yên lành.

Mẹ chăm sóc tôi và con của tôi ngang bằng nhau. Mẹ vào bếp nấu cho tôi những món ăn truyền thống dành cho sản phụ mới sinh. Mẹ đa dạng thực đơn bằng kiến thức tìm hiểu trên mạng chứ không nhất nhất theo kiểu các cụ ngày xưa, vì mẹ hiểu, con gái mẹ đã từng đi ra ngoài, nó sẽ không chịu ăn một cách nhàm chán.

bottles-drinks-family-1599495

Và trong suốt thời gian ở cữ, tôi và chồng tôi được ăn cơm mẹ nấu. Tài năng của mẹ lại một lần nữa tôi phải công nhận, và chồng tôi cũng vậy. Anh ấy không thể ngừng khen đồ ăn mẹ làm, nhất là những món canh rau củ hầm chay vì anh thường xuyên phải ra ngoài bia rượu tiếp khách. Ánh lên trong mắt của chồng, tôi cũng thấy anh biết ơn người mẹ thứ hai này, vì mẹ đã thay mẹ đẻ của anh chăm sóc cho vợ con anh, và cho cả anh trong những ngày thiên thần nhỏ của chúng tôi mới chào đời.

Có một đêm nọ, khi chồng và con đã ngủ say, tôi sực tỉnh bước ra ngoài thì nhìn thấy đèn trong bếp vẫn còn sáng. Thì ra là mẹ, mẹ đang tước từng chiếc lá tắm của em bé để gọn vào một chiếc túi và gọt sẵn gừng để cho tôi ngâm chân vào sáng hôm sau. Mẹ bảo ban ngày phải bế con của tôi nên tranh thủ trước khi đi ngủ làm chứ không thì ngày mai không kịp. Bên cạnh mẹ vẫn còn một nồi gà hầm mẹ để dành mai nấu cháo cho tôi. Tôi bật khóc…

adult-baskets-elderly-1642878

Nhìn mẹ từ xa, tôi thấy dáng mẹ nhỏ bé nhưng như tỏa một vầng hào quang dưới ánh đèn vàng ấm áp của căn bếp nhỏ. Giây phút ấy, tôi biết rằng, dù có đi bao nhiêu nơi trên thế giới, nếm đủ loại đồ ăn từ cao cấp đến bình dân thì cũng chẳng có nhà hàng nào sang trọng và nhiều sao Michelin như căn bếp nhà, nơi chẳng có gì cao sang ngoài những vật dụng, nguyên liệu quen thuộc cùng đôi bàn tay gầy theo tháng năm của người đã sinh ra tôi. 

Cũng ở nơi đó, tôi được phục vụ bằng tất cả sự lo lắng, tình yêu thương ngọt ngào của người có tên gọi là MẸ.

Vu Lan này, còn gì đáng quý hơn khi bạn chuẩn bị cho ba mẹ bữa cơm gia đình quây quần, đầm ấm. Maggi sẽ thay bạn bày tỏ lời yêu thương bằng những món chay ngọt ngào từ nguyên liệu tự nhiên:

Nước tương Maggi làm từ ĐẬU NÀNH TỰ NHIÊN, với quy trình lên men chất lượng, an toàn sức khỏe, làm món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Hạt nêm cao cấp vị Nấm Hương, làm từ NẤM HƯƠNG TỰ NHIÊN, chay mặn đều dùng được, làm món chay thêm ngọt thanh, ngon miệng.

Cùng Maggi tham khảo thêm các công thức món chay ngọt ngào để gửi đến ba mẹ nhé: https://bit.ly/2JkfFIw

Chia sẻ