Dâu tây vào mùa, chín rộ mà giá hợp lý, mẹ tranh thủ làm siro dâu ngọt ngào cả năm cho con

An Chi,
Chia sẻ

Dâu tây là một trong những loại trái cây được trẻ yêu thích. Thế nên chẳng bé nào từ chối được món siro dâu ngon ngọt này.

Những quả dâu thơm lừng, ngọt ngào còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của các bé. Ngoài ăn trực tiếp thì bố mẹ có thể chế biến dâu tây thành nhiều món khác nhau để cả gia đình thưởng thức. Tranh thủ mùa dâu tây đang nở rộ, MC Minh Trang bật mí với các mẹ cách làm siro dâu tây đơn giản.

"Tranh thủ dâu tây đang chín rộ, giá chỉ bằng 1 nửa hồi đầu mùa, các bạn có thể rửa sạch trữ đông nguyên quả để làm sinh tố dâu tây, hoặc làm mẻ siro dâu tây siêu đơn giản nhé. Công thức mình làm cực kỳ nhanh, không cần đun trên bếp, không tốn gas/điện, không phải đứng canh, không cần sên như làm mứt. Bạn có thể dùng siro dâu tây này để làm sữa tươi dâu tây, trà sữa vị dâu tây, sữa chua dâu tây... ngon cực kỳ lại rất healthy nha", nữ MC chia sẻ. 

Chuẩn bị nguyên liệu

- Dâu tây tươi và đường, tỉ lệ 1:1. Nhà mình thường rút bớt đường còn 1:0,8 vì thích ngọt nhẹ thôi. Dâu tây mình dùng dâu giống Nhật trồng ở Mộc Châu, giờ vẫn đang mùa nên không đắt chút nào. Đường thì dùng đường vàng không tẩy trắng sẽ tốt hơn đường tinh luyện nha!

- 1 quả chanh.

- Hộp đựng có nắp kín. Mình tận dụng/tái sử dụng hũ thuỷ tinh đựng sốt mì Ý.

Mẻ 1kg dâu tươi với 800gr đường

Cách làm

- Dâu bỏ núm, rửa nhẹ nhàng để không nát quả. Rửa với nước lọc nha.

- Để ráo tự nhiên khoảng nửa ngày hoặc muốn nhanh thì dùng giấy bếp thấm nhẹ từng quả cho khô.

- Hộp đựng phải được tiệt trùng và để khô hoàn toàn trước khi đóng hộp. Mình dùng cách truyền thống, đơn giản nhất là luộc nước sôi.

- Dâu tây bỏ cuống quả, xắt nhỏ hạt lựu toàn bộ, thêm nước của 1 quả chanh, rồi trộn cùng đường. Lấy phới/thìa đảo nhẹ nhàng, đợi khoảng 2-3h và cứ mỗi 15 phút thì đảo 1 chút cho đường tan hết (nhớ đậy nắp hờ tránh côn trùng bay vào nhé). Nhà bạn nào có kiến thì để cách thuỷ để kiến không lọt vào được nha. 

Dâu cắt hạt lựu như thế này.

- Dùng muôi sạch, múc thành phẩm vào hũ, đậy chặt nắp. Thế là hoàn thành.

"Các bạn nhỏ nhà mình đều từ chối uống sữa có hương vị bán ngoài siêu thị, vì mẹ dặn là "đọc nhãn thành phần, có thêm thứ gì ngoài sữa tươi mà nghe không biết là gì thì tốt nhất là không nên uống". Nhưng trẻ con mà, các bạn ấy cũng rất thích những món ngòn ngọt, nên sữa tươi pha thêm chút siro dâu, lại có miếng dâu xắt nhỏ mềm mềm, luôn là món best-seller nhà mình.

Dâu xắt nhỏ trộn với đường khoảng 15 phút là đường đã tan gần hết. Dâu thuộc nhóm quả mọng, nhiều nước nên cho đường vào đảo nhẹ nhàng là tự tan rất nhanh. Chờ khoảng 2-3 giờ cho đường tan hết thì đổ vào các hũ đựng.

Làm theo cách này thì làm hôm trước tới hôm sau là có thể dùng luôn được rồi nha. Mình đã thử thì thấy siro dâu làm cách này có thể để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần, hoặc để tủ lạnh thì tới 1 tháng.

Mình rất thích cùng các bạn nhỏ vào bếp, nhưng lại ngại những món phức tạp, lích kích, nên thường chỉ hay làm những thứ đơn giản và vui thế này. Các bạn nhỏ có thể giúp rửa dâu, tách núm, cắt dâu... bạn 9 tuổi nhà mình cũng có thể giúp rót siro vào hũ rồi, mẹ gần như chỉ đứng đó giúp hướng dẫn thứ tự các bước và đảm bảo an toàn chung. Chúc các bạn vào bếp thật vui với món siro dâu tây này nha", bà mẹ 4 con chia sẻ. 

Chia sẻ