Đậu tương - Điều hòa sinh lý phụ nữ
Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể
|
Canh thịt gà đậu phụ: 250g thịt gà đã lọc bỏ xương; 4 bìa đậu phụ (khoảng 300g) hoặc 1 hộp đậu Nhật; nước luộc gà 1 lít; 1 thìa xúp bột ngô; 2 thìa xúp hành khô băm nhỏ; muối, tiêu, rau mùi, hành hoa vừa đủ. Thịt gà xay nhuyễn. Đậu phụ nghiền nhừ. Trộn đều thịt gà xay, đậu phụ nghiền, bột ngô, hành băm với chút muối, tiêu, rồi viên nhỏ bằng quả quất (tắc) nhỏ. Đun sôi nước dùng gà, nêm muối vừa ăn rồi thả các viên trên vào đun sôi chừng 5 phút thì vớt ra, xếp vào tô to. Rắc hành hoa thái nhỏ, rau mùi lên trên rồi đổ ngập nước dùng. Ăn nóng.
Chả tôm, ngô, đậu phụ: tôm sú đã bóc vỏ 200g, ngô hạt tươi 200g, 2 miếng đậu phụ non, 4 cọng hành lá thái nhỏ, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu. Tương ớt, rau xà lách, dầu ăn vừa đủ. Tôm rửa sạch, xay nhuyễn. Ngô hấp chín. Đậu phụ nghiền nhuyễn vắt khô bằng khăn xô. Trộn đều tôm, ngô, đậu phụ non, hành lá, bột nêm, tiêu rồi vo hỗn hợp thành viên, ấn dẹp rồi lăn qua bột năng. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ dầu ăn lưng chảo. Khi dầu ăn liu riu sôi thì cho các viên tôm ngô đậu vào chiên vàng, vớt ra để ráo.