Để không còn lo lắng về chứng khó tiêu

Tr. Thu,
Chia sẻ

Có thể làm gì để giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể của bạn? Câu trả lời là có nếu chú ý 5 biện pháp dưới đây.

Bạn bị đầy hơi, muốn ợ, đau bụng, đau quặn bụng và khó chịu sau khi ăn? Hầu hết mọi người thỉnh thoảng nhận bị chứng ợ nóng và khó tiêu, đặc biệt là sau bữa ăn lớn, nhưng một số người lại thường xuyên gặp vấn đề tiêu hóa khó chịu này.
 
Chứng khó tiêu chắc chắn là phổ biến - được ước tính có gần 5 triệu người ở Hoa Kỳ bị chứng khó tiêu thường xuyên. Và thiếu enzyme tiêu hóa được coi là nguyên nhân chính gây ra vấn đề này.

Thói quen ăn uống nghèo loại thực phẩm, nghèo dinh dưỡng, chẳng hạn như không ăn thực phẩm phải nhai, ăn vào cuối ngày và "ăn chay" có thể tàn phá hệ thống tiêu hóa do không sản xuất đủ của các enzym tiêu hóa.
 
Khi bạn ăn một bữa ăn, cơ thể bạn phát hành khoảng 22 loại enzyme tiêu hóa từ tuyến nước bọt, dạ dày và ruột non. Mỗi một enzyme này tác động trên các loại thực phẩm cụ thể - ví dụ, proteases phân hủy protein, amylases giúp tiêu hóa carbohydrate và lipases phá vỡ chất béo và lipid. Bằng cách phá vỡ những thực phẩm này, các enzym tiêu hóa giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.


Lão hóa cũng có thể đóng góp gây ra chứng khó tiêu thường xuyên. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta bắt đầu sản xuất các enzym tiêu hóa ở cấp thấp hơn - đôi khi không đủ để tiêu hóa thức ăn.
 
Có thể làm gì để giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể của bạn? Câu trả lời là có nếu chú ý 5 biện pháp dưới đây:

1. Ăn nhiều chất xơ mỗi ngày
 
Chất xơ không chỉ là chìa khóa để đẩy lùi chứng khó tiêu mà còn rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Thật không may, ngày nay chúng ta có xu hướng ăn nhiều đồ ăn nhanh, thịt đỏ và các bữa ăn có nhiều chất béo nên chắc chắn gặp phải chứng khó tiêu là khó tránh.

Một chế độ ăn uống chứa chất xơ là một phần quan trọng của ăn uống lành mạnh - ngoài việc giúp tiêu hóa, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch vành, bệnh trĩ, ung thư đại trực tràng, và các bệnh khác.
 
Tăng lượng chất xơ hàng ngày thường đồng nghĩa với ăn uống lành mạnh. Bạn có thể bổ sung chất xơ từ các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại hạt chứa.
 
Ngoài ra, hãy nhớ uống nhiều nước, vì nước có thể bôi trơn thức ăn trong đường tiêu hóa, giúp hòa tan các khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng cho sự hấp thụ dễ dàng hơn, và giữ cho phân ẩm để ngăn ngừa táo bón.
 
2. Nhai kĩ thức ăn
 
Nhai là một trong những phần quan trọng nhất của quy trình tiêu hóa, nhưng lại rất nhiều người bỏ quên mất. Nhai không chỉ giúp phá vỡ thức ăn, mà nó còn giúp các tuyến nước bọt, dạ dày và ruột bắt đầu phát hành các enzyme tiêu hóa.
 
Tuy nhiên, có một lưu ý là không ăn quá nhiều.Một bữa ăn lớn có nghĩa là dạ dày của bạn phải sản xuất nhiều axit để giúp tiêu hóa thực phẩm, điều này có thể làm cho cơ thể mất kiểm soát và tạo ra chứng ợ nóng và khó tiêu.


3. Tập thể dục thường xuyên và tránh căng thẳng
 
Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể giúp tiêu hóa. Một nghiên cứu khoa học về Tiêu Hóa và Gan đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thực sự có thể giúp làm giảm các vấn đề tiêu hóa. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm thấy một mối liên kết giữa béo phì, thiếu vận động với các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu chảy và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
 
Mặt khác, căng thẳng cũng có thể có một ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu hóa. Điều này là bởi vì, sự căng thẳng làm giảm lưu lượng máu đến vùng bụng và tác động đến quá trình sản xuất các enzyme tiêu hóa, và làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, ợ nóng và táo bón.
 
4. Không lạm dụng thuốc kháng axit quá mức
 
Axit trong dạ dày giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn - tuy nhiên, trong một số trường hợp, các axit có thể "trào ngược" trở lại vào thực quản, gây cảm giác nóng của chứng khó tiêu.

Khi điều này xảy ra, chúng ta thường sử dụng thuốc kháng axit - thường là một loại thuốc kê theo đơn để trung hòa axit dạ dày. Tuy nhiên, khi bị lạm dụng, thuốc kháng axit có thể làm cho dạ dày bị mất chức năng của nó và dễ bị nhiễm khuẩn.
 
5. Bổ sung enzyme tiêu hóa
 
Enzyme tiêu hóa có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt và thậm chí tăng cường hấp thu dưỡng chất. Trong trường hợp bạn đang thiếu các chất enzym tiêu hóa do chế độ ăn uống nghèo nàn và do sức khỏe, thì hãy uống bổ sung enzyme có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu và đau bụng. Ngay cả ở những người khỏe mạnh, có thêm các enzyme có thể giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa.
 
Một enzyme tiêu hóa tốt có chứa một kết hợp của amylase, lipase, cellulase (tiêu hóa chất xơ thực vật), và protease. Nhiều loại enzyme này là chìa khóa để tiêu hóa tốt nhiều loại thực phẩm.
 
Tuy nhiên, enzyme tiêu hóa không phải là "viên đạn bạc" và khó tiêu chắc chắn có thể là một triệu chứng của một bệnh tiêu hóa nghiêm trọng hơn nhiều, chẳng hạn như bệnh Crohn, hoặc GERD, và hội chứng ruột kích thích.
 
Vì vậy, ngoài việc ăn uống lành mạnh và bổ sung enzyme tiêu hóa, không quên kiểm tra sức khỏe nếu bạn thường xuyên gặpcchứng khó tiêu nhé.
Chia sẻ