"Đụng độ" với nhà chồng vì bữa ăn

,
Chia sẻ

Ngân rất khó chịu với kiểu nấu nướng của nhà chồng bởi món gì cũng ngọt lợ. Còn khi cô trổ tài bếp núc thể nào cũng bị bố mẹ chồng chê là nhạt nhẽo.

Lúc chuẩn bị cưới, Ngân, Cầu giấy, Hà Nội, đã được mẹ, các chị và đồng nghiệp "chỉ giáo" là về nhà chồng phải thế này, thế kia. Cô cũng chịu khó nhờ mẹ dạy làm vài món "tủ" để thể hiện vai vợ hiền, dâu đảm. Thế nhưng, khi về làm dâu, Ngân chẳng có cơ hội mà trổ tài bởi cách ăn uống, nấu nướng của gia đình bên ấy quá khác biệt. Chẳng hạn như, nhà cô hầu như không bao giờ dùng mỳ chính vì thấy nó chẳng bổ béo gì mà cũng không giúp món ăn ngon hơn. Không những thế, Ngân còn bị chứng "say mỳ chính", ăn vào là thấy khó chịu nên cứ đi ăn uống ở đâu đều phải yêu cầu người làm không thêm gia vị ấy vào.

Thế nhưng, ở nhà chồng cô, nấu món nào cũng phải cho thật nhiều mỳ chính cho ngọt: từ luộc rau, kho thịt đến làm bát nước mắm chấm... Bởi thế, đến bữa ăn, Ngân thấy lợ cả cổ và khó chịu vô cùng.

Vài lần Ngân chủ động xuống bếp và nấu theo cách của mình thì bị cả nhà chồng chê. "Sao canh nhạt nhẽo thế, trứng cũng chả có vị gì". Từ đó, mỗi lần ngồi ăn cùng gia đình chồng trở thành một việc nặng nề với cô.  

Còn chị Hòa, lấy chồng ở Thanh Oai, Hà Nội, cũng bức xúc với nhà chồng bắt đầu từ bữa ăn. "Mình chưa thấy nhà ai mà nấu món rau nào cũng cho cà chua, từ canh bí, canh cải đến xào rau muống, mồng tơi. Những món kho thì thôi rồi, món nào món nấy mặn chát", chị kể với mấy bạn đồng nghiệp. Khi chị nhỏ to góp ý riêng với chồng những điều đó còn bị anh nói lại: "Như thế mới ngon. Nhà anh toàn thế đấy, em không ăn được thì thôi" làm chị càng ức chế.

Theo bà Trần Thị Hồng Hà, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, những khác biệt trong cách ăn uống giữa nàng dâu với gia đình chồng tuy là chuyện nhỏ nhưng có thể khơi nguồn cho những mâu thuẫn khác lớn hơn nhiều.

Theo bà, trong trường hợp này, người con dâu nên "nhập gia tùy tục", cố gắng tìm cách thích nghi với nếp ăn, lối sống của nhà chồng. Cô gái có thể khéo léo bày tỏ quan điểm mình thích hay không thích thứ gì nhưng chớ bao giờ chê bai kiểu nấu nướng của gia đình. Ngược lại, gia đình chồng cũng phải có sự cảm thông và quan tâm đến khẩu vị của nàng dâu. Nếu có sự khác biệt quá lớn, thỉnh thoảng gia đình có thể nấu theo gu của từng người và tìm những món cả hai bên đều có thể chấp nhận được.

Thực tế, mỗi người một khẩu vị riêng, mỗi gia đình, nhất là khi ở khác vùng, miền khác nhau hay giữa nông thôn và thành thị.... lại có cách ăn uống khác nhau. Bởi thế, chuyện khác biệt trong cách thưởng thức, chế biến thực phẩm giữa nàng dâu với nhà chồng là chuyện bình thường, đương nhiên. Điều quan trọng là hai bên đều cần tôn trọng và biết chấp nhận sự khác biệt của nhau để tìm sự cân bằng, hòa hợp.

Như chuyện của Thanh, Hải Phòng là một ví dụ. Mới về làm dâu nhà Huy, Thanh cũng không hợp với cách ăn uống của gia đình anh. Ở nhà cô, khi rán cá bao giờ xong cũng gắp ra ngay để cá róc hết mỡ. Thế nhưng, mẹ chồng Thanh thường cứ để đó, lúc sắp ăn mới sắp ra đĩa khiến lúc ăn nhìn miếng cá đọng mỡ cô đã thấy ngấy tận cổ.

Hơn nữa, vì cả hai vợ chồng Thanh đều đi làm về muộn nên mẹ chồng là người nấu nướng chính. Phần vì tiết kiệm, phần cũng vì không biết chế biến nhiều món nên hầu như hôm nào cụ cũng đãi cả nhà món trứng rán và rau luộc. Nghĩ cứ thế này mãi không được, Thanh tìm cách cải thiện tình hình.

Thỉnh thoảng đi liên hoan ở đâu về cô bảo mẹ chồng: "Hôm nay con đi ăn nhà bạn thấy món này ngon lắm, để con thử làm, mẹ ăn góp ý cho con nhé". Rồi cô cũng hay thủ thỉ: "Con chưa thấy ai muối dưa ngon như mẹ. Mẹ dạy con cách làm thế nào cho dưa vừa có màu vàng đẹp mắt lại vừa giòn, ngon như mẹ vẫn làm nhé"... Mẹ chồng Thanh thấy con dâu ham học hỏi nên cũng cởi mở hơn nhiều.

"Được cái là mẹ chồng mình cũng rất hiểu biết, tâm lý nên cụ rất chiều con dâu và không ngại thay đổi", Thanh khoe. Giờ Thanh học được cách muối dưa rất ngon của bà và biết nấu những món canh dân dã đậm đà như canh hến, ốc... Mẹ chồng Thanh cũng biết thêm từ con dâu rằng thịt lợn không chỉ có luộc và rang mặn mà còn có thể chế biến thành chả lá lốt, thịt nhồi đậu rán sốt cà chua, thịt xiên nướng, thịt băm đúc trứng hay thịt xào dứa, thịt kho tàu...

Thanh cũng không biết từ bao giờ, từ chuyện nấu nướng, hai mẹ con rất hay ríu rít nói đủ thứ chuyện khác.

 
 
Theo Minh Thùy
Vnexpress
Chia sẻ