Gần Tết: Đổ xô về trang trại “săn” thực phẩm sạch
Không ngại đường xa, nhiều gia đình thành thị sẵn sàng về tận vùng nông thôn để mua được thực phẩm sạch, đặc sản dành ăn Tết.
Về nông thôn mua đặc sản Tết
Lên miền núi mua lợn cắp nách, rượu cần, rau sạch, hay gà thả đồi, gà chân đen… là xu hướng của nhiều gia đình thành thị ngày giáp Tết.
Lí do khiến chị Hằng nhất định phải đi một chuyến về quê sắm Tết cũng bởi: “Gần Tết, ra chợ mua thực phẩm mà cứ lo ngay ngáy. Nhỡ may mua phải hàng kém chất lượng, mình khuất mắt trông coi, lại chỉ biết kiểm tra theo… kinh nghiệm. Về quê sắm Tết, cũng cảm thấy yên tâm hơn vì thực phẩm ở đây sạch, lại được đến tận nhà, tận vườn mua”.
Các thực phẩm như: rau hữu cơ, gà đồi, lợn cắp nách… đang trở thành cơn sốt của người thành thị trong dịp giáp Tết. Nhiều gia đình sẵn sàng đi xa hàng chục cây số để mua được những loại thực phẩm quê rẻ, ngon và an toàn cho sức khỏe.
“Nếu con gà đồi này tôi mà đặt mua ở Hà Nội, không biết có phải gà đồi chính hiệu không, nhưng chắc chắn không thể có giá hơn một trăm nghìn được. Mua gà ở đây rẻ hơn, lại đảm bảo, mình vào vườn nuôi của gia chủ, tùy ý lựa chọn là thích nhất”, chị Hằng cho hay.
Trào lưu sắm Tết tại trang trại
Những ngày này, không ít các gia đình thành phố đổ về các trang trại gần Hà Nội như Ba Vì, Lương Sơn, Xuân Mai, Sóc Sơn… để mua được thực phẩm sạch cho bữa ăn ngày Tết.
Không chỉ dừng lại ở việc tìm rau sạch, mà tìm các loại rau rừng, được trồng theo quy trình kỹ thuật cao tại trang trại cũng là lựa chọn mới của nhiều bà nội trợ.
“Rau rừng có mặt ở Hà Nội được hơn 2 năm và là một trong những sản phẩm bán chạy và đắt đỏ. Nhưng đổi lại ăn rất đảm bảo an toàn, và có vị ngon đặc biệt hơn các loại rau khác. Vợ chồng tôi sắm hàng cân, đủ các loại để ăn Tết và đem đi biếu gia đình nội, ngoại”, chỉ vào từng bó rau tai voi, sau sau, bướm trắng, lưỡi hổ, báng…", chị Vân tươi cười nói.
Mua 1 ha đất tại Lương Sơn từ khá lâu, anh Nguyễn Văn Bình thuê người trồng cấy rau, và chăn nuôi các loại gia cầm, lí do đơn giản cũng vì có thực phẩm sạch thường xuyên cho cả nhà cùng ăn.
Tết năm nào, gia đình anh cũng tổ chức buổi về trang trại hái rau, đánh cá… mang thực phẩm về thành phố ăn Tết. “Một chai rượu ngoại, thịt ngoại, bánh kẹo ngoại chắc gì đã sánh được bằng việc biếu một con gà đồi, cùng những bó rau hữu cơ mình trồng được. Tết năm nào, tôi cũng biếu bạn bè, người thân những thực phẩm được sản xuất tại chính trang trại của mình. Ai cũng thích thú vì thực phẩm vừa ngon, lại an toàn cho sức khỏe”, anh Bình cho hay.
Xu hướng “săn” thực phẩm sạch, sắm Tết tại trang trại đang trở thành trào lưu mới của nhiều gia đình thành thị. Yêu cầu về một cái Tết không chỉ có đồ ăn ngon, mà đồ ăn lạ, đảm bảo sức khỏe được các gia đình chú trọng nhiều hơn.