Hâm sữa, thức ăn cho bé bằng lò vi sóng có tốt không?

,
Chia sẻ

Lò vi sóng giúp mẹ tiết kiệm được thời gian chế biến món ăn. Nhưng thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ, ở nhiệt độ quá cao có thể gây thất thoát chất dinh dưỡng.

Cách hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Sữa mẹ đông lạnh hay sữa công thức đã nguội cần được hâm nóng trước khi cho bé bú. Sữa có thể được hâm nóng trong một cái nồi nước trên bếp hoặc thả vào một bát nước ấm. Để nhanh và thuận tiện hơn, nhiều người mẹ dùng lò vi sóng khi muốn hâm sữa cho con.

Trước hết, bạn cần đổ sữa vào bình nhựa (thủy tinh, loại an toàn cho lò vi sóng). Tháo bỏ các núm vú và nắp của bình, nếu có.

Đặt bình sữa vào lò vi sóng và bật lò trong vòng 20 giây. Khuấy đều hoặc lắc chai để phân tán nhiệt trong toàn bình sữa. Có thể nhỏ 2-3 giọt sữa lên cổ tay của bạn để kiểm tra nhiệt độ sữa.

Nếu cần, hãy hâm nóng sữa thêm lần nữa, trong 10 giây, cho đến khi bạn thấy sữa có độ nóng thích hợp. Khi sữa có cảm giác hơi ấm khi bạn nhỏ vào cổ tay mình là được. Nếu sữa quá nóng, hãy làm nguội sữa bằng cách ngâm bình sữa trong một bát nước ấm.

Mẹ cũng cần lưu ý khi hâm sữa cho bé bằng lò vi sóng nhé!

Sự phân phối sức nóng trong lò vi ba không đồng đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá. Trước khi cho bú, đậy nắp, dốc ngược bình sữa vài lần cho nóng đều.

Tháo núm bình sữa trước khi hâm, tránh làm con bị bỏng miệng vì cao su quá nóng.

Hâm sữa bằng bình plastic an toàn, trong suốt, không mầu. Tránh bình bằng thủy tinh vì có thể nứt.

Thử vài giọt sữa trên mu bàn tay coi có nóng quá không.

Khi cho bé uống, hãy lắc đều chai sữa trước khi cho bé bú. Sữa hâm từ lò vi sóng thường rất nóng ở bên trong, còn bên ngoài lại có vẻ nguội quá.

Không hâm sữa trong dụng cụ không an toàn với lò vi sóng.

Khi hâm sữa hoặc bất cứ đồ ăn gì của bé trong lò vi sóng, mẹ cũng nên đậy kín vào rồi hãy nhấn nút thực hiện, mẹ nhé! Những chất lỏng như sữa, cháo loãng... khi hâm lại bằng lò vi sóng cũng phải được để trong đồ hộp rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đựng đồ để tránh nứt vỡ.

Nhưng tốt nhất không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa mẹ, sẽ làm mất vitamin và khoáng chất trong sữa. Hơn nữa với loại bình không chịu nhiệt khi đưa vào lò vi sóng sẽ rất nguy hiểm. Muốn làm nóng sữa mẹ đựng trong bình, chỉ cần ngâm bình sữa vào bát đựng nước nóng trong vài phút là được. Không dùng lò vi sóng để khử khuẩn bình sữa cho bé.
 
Không nên hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng

 Nấu thức ăn cho trẻ bằng lò vi sóng có tốt

Nhưng mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh chế biến bằng lò vi sóng lại khá tốt khi so sánh với một số phương pháp nấu ăn khác.

Số lượng chất dinh dưỡng bị thất thoát trong quá trình chế biến bằng lò vi sóng phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Một số loại giữ được chất tốt hơn dùng cách hấp (luộc) nhưng lại có loại mất khá nhiều chất; chẳng hạn, súp lơ xanh (bông cải xanh) là loại rau bị bay mất phần lớn chất dinh dưỡng nếu nấu qua lò vi sóng.

Trước hết, mẹ cần quan tâm đến chất liệu vật dụng dùng để chứa đựng thức ăn, đó phải là những đồ dùng chuyên dụng cho lò vi sóng, đảm bảo chất lượng, có tính chịu nhiệt cao. Ví dụ như: đồ sứ, đồ thủy tinh trơn không có hoa văn, nhựa đạt tiêu chuẩn.

Tuyệt đối không dùng những loại bát đĩa thông dùng, có nhiều hoa văn, có viền sắt, kim loại để đưa vào lò vi sóng vì có thể sinh ra độc tố hoặc thậm chí gây tai nạn nổ lò vi sóng.

Với đồ nhựa, bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt các đồ đựng này vào lò vi sóng và cho quay ở nhiệt độ cao trong vòng 30 giây. Nếu vật dụng này trở nên nóng dù không đựng gì thì không nên sử dụng nó.

Cần lựa chọn chế độ nấu nướng trước khi sử dụng lò vi sóng. Kèm theo đó là khoảng thời gian cần thiết để làm chín thức ăn. Tuyệt đối không luộc trứng trong lò vi sóng vì sẽ gây nổ lò.

Giã đông bằng lò vi sóng là biện pháp giã đông thực phẩm rất an toàn, không gây nhiễm khuẩn và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thật sai lầm nếu giã đông theo cách ngâm vào nước, phơi nắng… sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn thâm nhập và gây hại cho bé. Thực phẩm trước khi giã đông bằng lò vi sóng cần tháo bỏ lớp bao bì, vỏ bọc bên ngoài. Sau khi giã đông cần chế biến thực phẩm ngay không nên để lâu ngoài không khí sẽ gây nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn cho bé.

Nên nhớ chỉ nên hâm lại thức ăn cho bé một lần duy nhất, không nên thực hiện hâm nóng nhiều lần đồ ăn dễ bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc.

Muốn hâm nóng đồ ăn cần cho chúng vào một chiếc bát chuyên dụng đậy kín nắp lại và chọn chế độ thích hợp, tùy theo khối lượng và loại thức ăn hâm nóng mà bạn sẽ lựa chọn những khoảng thời gian khác nhau.

Sau khi hâm nóng thức ăn xong cần kiểm tra nhiệt độ thức ăn trước khi cho bé ăn để bé không bị bỏng miệng.

Công dụng chính của lò vi sóng là hâm nóng. Nếu cháo hay thức ăn mẹ đã nấu chín, để vào tủ lạnh, trước khi ăn có thể cho vào lò vi sóng để hâm lại. Còn các thức ăn cần xào, nấu, có tính chất chế biến, mẹ không nên chọn lò vi sóng mà hãy chọn bếp ga để thực hiện.

 Thu Hằng

Chia sẻ