Khi trời chuyển lạnh, bạn đừng bỏ qua 3 món cháo vừa tốt cho dạ dày lại thơm ngon

Huệ Lan - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Các món cháo khi khéo kết hợp nguyên liệu sẽ cung cấp dưỡng chất lý tưởng giúp bồi bổ cho dạ dày.

Thời tiết mùa thu đông, khí hậu dần trở nên mát mẻ rồi chuyển lạnh. Khi không khí lạnh tràn về cũng là khi cơ thể cần bổ sung nhiều năng lượng để giữ ấm cho cơ thể, chống lại giá rét. Đó là lý do khiến mọi người thường có cảm giác nhanh đói, thèm ăn và ăn nhanh, ăn quá no. Khi thói quen ăn uống cũng như khẩu phần ăn có sự thay đổi lớn khiến cho dạ dày chưa kịp thích nghi khi phải hoạt động liên tục để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Từ đó dẫn tới đau dạ dày.

Ngoài ra vào mùa thu đông, thời tiết thay đổi, chênh lệch nhiệt độ nhiều làm giảm sức đề kháng; hệ miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Chính vì thế mà mọi người dễ có nguy cơ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày.

Do đó thời điểm mùa thu đông cũng là khi bạn cần quan tâm chăm sóc, bồi bổ cho dạ dày. Khi nói đến việc bồi bổ dạ dày, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là các món cháo. Bởi đây là món ăn mềm, lỏng có tác dụng xoa dịu và giảm gánh nặng hoạt động cho dạ dày. Các món cháo khi khéo kết hợp nguyên liệu sẽ cung cấp dưỡng chất lý tưởng giúp bồi bổ cho dạ dày.

1. Cháo khoai tây

Cháo khoai tây có thể cân bằng dạ dày, thích hợp cho những người có lá lách và dạ dày yếu.

Nguyên liệu để nấu cháo khoai tây gồm

100 gram khoai tây, 100 gram gạo, hành tây, gừng, dầu mè, muối, tiêu, nước dùng gà.

Cách nấu cháo khoai tây

- Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, để riêng. Vo sạch gạo và để riêng. Chuẩn bị một lượng hành và gừng vừa đủ, rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi để riêng.

- Cho lượng nước dùng gà thích hợp vào nồi, đun sôi. Sau đó cho gạo vào. Khi nước sôi trở lại thì giảm nhỏ lửa đun tiếp khoảng 15 phút.

- Thả những miếng khoai tây đã chuẩn bị sẵn vào nồi, thêm một lượng gừng và hành lá vừa phải, dùng thìa khuấy đều, đun sôi, vặn lửa nhỏ và nấu trong 40 phút.

- Thêm lượng dầu mè, muối, tiêu, hành lá xắt nhỏ vào, khuấy đều và nấu trong năm phút nữa thì tắt bếp.

Khi trời chuyển lạnh, bạn đừng bỏ qua 3 món cháo vừa tốt cho dạ dày lại thơm ngon  - Ảnh 1.

2. Cháo khoai lang, hạt kê 

Món cháo khoai lang, hạt kê sử dụng các nguyên liệu là hạt kê có thể bổ khí huyết; khoai lang rất giàu protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác; theo Đông y táo đỏ có vị ngọt, tính ấm và không chứa độc tố có tác dụng bổ tỳ, mát vị, thuận khí, bổ huyết, an thần, đặc biệt là giải độc cho cơ thể. Do đó, với người bị đau dạ dày táo đỏ giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi đường tiêu hóa và cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. sự kết hợp của ba thành phần này rất bổ dưỡng cho dạ dày và ngon miệng.

Nguyên liệu để nấu cháo khoai lang, hạt kê 

60 gram khoai lang, 60 gram hạt kê, 4 quả táo tàu đỏ khô.

Cách nấu cháo khoai lang, hạt kê

- Rửa sạch kê bằng nước rồi để riêng. Táo đỏ rửa sạch rồi ngâm vào bát nước trong khoảng 4-5 phút sau đó vớt ra và đặt sang một bên. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi để riêng.

- Cho kê, táo đỏ và khoai lang đã sơ chế vào nồi cơm điện, thêm lượng nước vừa đủ rồi bật chế độ nấu cháo. Nấu trong khoảng nửa giờ. Bạn cũng có thể cho thêm kỷ tử vào món cháo này để thêm phần tác dụng bồi bổ cho dạ dày.

Khi trời chuyển lạnh, bạn đừng bỏ qua 3 món cháo vừa tốt cho dạ dày lại thơm ngon  - Ảnh 2.

3. Cháo bí ngô bổ dưỡng

Pectin có trong bí ngô sẽ có thể hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn, đặc biệt là tại dạ dày. Những bệnh nhân viêm loét dạ dày, ăn bí ngô chính là một biện pháp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Táo đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như đường, vitamin, khoáng chất và rất nhiều kẽm. Vì vậy, ăn táo đỏ thường xuyên là một lựa chọn tốt. Nấu hạt kê với táo đỏ không chỉ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, mà còn loại bỏ rác thải trong cơ thể bạn.

Thành phần nguyên liệu nấu cháo bí ngô

60 gram bí ngô, 60 gram hạt kê, 8 gram hạt kỷ tử.

Cách nấu cháo bí ngô

- Bí ngô đem gọt bỏ vỏ và ruột rồi rửa sạch. Cắt bí ngô thành từng miếng nhỏ và để riêng. Rửa sạch kê bằng nước sạch và để sang một bên. Rửa sạch kỷ tử bằng nước sôi để nguội rồi đặt sang một bên.

- Cho kê và bí ngô vào nồi cơm điện, thêm lượng nước thích hợp và nấu trong khoảng nửa giờ là được.

- Khi cháo còn khoảng 50-60 độ thì bạn cho kỷ tử vào và đậy nắp để trong khoảng 10 phút sau là có thể ăn.

Khi trời chuyển lạnh, bạn đừng bỏ qua 3 món cháo vừa tốt cho dạ dày lại thơm ngon  - Ảnh 3.
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và bảo vệ tốt cho dạ dày của mình với 3 món cháo trên nhé!
Chia sẻ