Làm thế này sẽ có nhãn ăn cả năm: Dùng để nấu chè hay pha trà đều ngon!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 180 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 85000 đồng
Khẩu phần 4 người

Tranh thủ đang mùa nhãn, chị em hãy làm ngay món nhãn sấy dẻo này để có nhãn dùng quanh năm.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Nhãn tươi2kg

Nhãn đang vào mùa chín, chúng ta lại đang ở nhà giãn cách, chẳng có gì ngoài thời gian nên chị em hãy tranh thủ mua ngay vài kg nhãn về để làm món nhãn sấy. Chỉ với khoảng 30 phút sơ chế (không tính thời gian sấy) là bạn đã có ngay nhãn để ăn quanh năm rồi!

Làm thế này sẽ có nhãn ăn cả năm: Dùng để nấu chè hay pha trà đều ngon! - Ảnh 1.

Nhãn sấy nè! (Ảnh minh họa)

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tăng số lượng nhãn lên nhé!

Cách làm nhãn sấy

Để món nhãn sấy được ngon, bạn nên mua nhãn lồng vì giống nhãn này thường có phần thịt dày, giòn ngọt và mùi thơm hơn so với các giống nhãn khác. Bạn nên lựa chọn những quả vẫn còn dính vào cành, nguyên chùm. Không nên mua những quả đã bị nứt vỏ, tách rời cành và có mùi chua úng.

Nhãn chín thường có màu nâu đậm, các đường vân trên vỏ nở to, khi sờ vào võ nhãn hơi sần nhẹ và dậy mùi thơm.

1

Sơ chế nhãn

Bạn cắt nhãn khỏi cành và rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý: Không nên cắt quá sát phần cuống, tránh làm nhãn bị úng nước sau khi rửa. Tiếp theo, bạn bóc khoảng 1/2 đến 1/3 vỏ nhãn rồi sử dụng phần đầu dao nhọn ấn vào phần thịt nhãn sát cuống, xoay tròn cho đến khi phần hạt và phần thịt nhãn tách rời ra. Bạn nhẹ nhàng tách hạt nhãn ra.

Làm thế này sẽ có nhãn ăn cả năm: Dùng để nấu chè hay pha trà đều ngon! - Ảnh 4.

Thao tác cho đến khi tách hết hạt của phần nhãn đã chuẩn bị nha!

2

Sấy nhãn

Bạn cần có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy được nhãn. Làm nóng lò nướng/nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó lót 1 lớp giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng/lòng nồi và xếp phần nhãn đã tách hạt lên. 

Bạn lưu ý: Để miệng của phần cùi nhãn hướng lên trên, tránh tình trạng hấp hơi ngược khi sấy. 

- Nếu dùng lò nướng:  Sấy nhãn ở mức nhiệt từ 100-120 độ C trong vòng 3 tiếng. 

- Nếu dùng nồi chiên không dầu: Sấy nhãn 3-4 lần ở mức nhiệt 150-180 độ C trong vòng 30 phút.

Làm thế này sẽ có nhãn ăn cả năm: Dùng để nấu chè hay pha trà đều ngon! - Ảnh 6.

Nhãn sau khi sấy nè!

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nhãn sấy dẻo rồi đấy! Nhãn sấy sẽ có vị ngọt sắc hơn nhãn tươi, phần cùi nhãn dẻo, ăn trực tiếp hay dùng để pha trà, nấu chè nhãn đều ngon.

Cách bảo quản nhãn sau khi sấy

Sau khi sấy xong, bạn để nhãn nguội hoàn toàn rồi cho vào túi hoặc hũ sạch, đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có túi hút chân không, bạn có thể bảo quản nhãn sấy từ 6-8 tháng bằng cách cho nhãn vào túi, hút hết khí ra ngoài và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Trong trường hợp không có tủ lạnh mà cũng chẳng có túi hút chân không, bạn có thể bảo quản nhãn sấy khoảng 1-2 tháng trong lọ kín ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách chế biến nhãn để có nhãn dùng quanh năm nhé!

Chia sẻ