Loại quả siêu bổ dưỡng vừa tăng miễn dịch vừa tốt cho tim, lại còn bơm collagen thần tốc cho làn da trẻ mãi, chợ Việt lúc nào cũng sẵn

Nhung Mai,
Chia sẻ

Loại trái cây nhiệt đới này chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin giúp tăng cường miễn dịch và đem lại không ít lợi ích khác cho sức khỏe.

Theo Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng tại South Carolina, Hoa Kỳ, xoài không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, chua nhẹ mà còn rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Ví như vua của các loại trái cây, loại thực phẩm này đã được rất nhiều người ưa chuộng trong mùa hè.

Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ cách đây 5000 năm trước và dần dần du nhập vào các nước châu Á, Trung Đông, Nam Mỹ. Ngày nay, hầu hết các loại xoài đều sở hữu màu sắc và vị ngọt đặc biệt, khiến không nhiều người có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của loại trái cây nhiệt đới này.

Dưới đây là những lý do thuyết phục mọi người nên đưa xoài vào chế độ ăn hàng ngày:

Giàu chất xơ

Lý do thuyết phục mọi người nên đưa xoài vào chế độ ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Do sở hữu nhiều chất xơ, tiêu thụ xoài giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột, chống táo bón.

Xoài chứa khoảng 83% là nước nên có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và góp phần duy trì quá trình chuyển hóa. Một bát xoài cung cấp khoảng 7% lượng chất xơ cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày.

Chất xơ rất cần thiết trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường, điều chỉnh lượng đường huyết trong máu. Trên thực tế, những người hấp thụ đủ chất này mỗi ngày có ít nguy cơ phải đối mặt với bệnh tim mạch, bệnh trào ngược axit dạ dày (GERD), béo phì và tăng huyết áp.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Lý do thuyết phục mọi người nên đưa xoài vào chế độ ăn hàng ngày - Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra càng hấp thụ nhiều vitamin C thì cơ thể càng có nhiều sức mạnh để chống lại bệnh nhiễm trùng.

Xoài chứa hơn 20 chất dinh dưỡng thiết yếu, trong đó cung cấp tới 50% lượng vitamin C, 35% vitamin A cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày. Vitamin C không chỉ chống mất cân bằng oxy hóa mà còn bảo vệ làn da của bạn khỏi ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Trong khi đó, vitamin A có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tránh nhiễm trùng, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển tế bào.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Lý do thuyết phục mọi người nên đưa xoài vào chế độ ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Mọi người có thể nhận biết xoài đã chín hay chưa bằng cách ngửi mùi, nếm có vị ngọt hoặc chua tùy theo giống.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra mangiferin, một hợp chất trong xoài, có khả năng giảm cholesterol, chất béo trung tính, axit béo tự do và bảo vệ mô tim.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này cũng ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa, giữ cho các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, sự hiện diện của chất xơ còn góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tốt cho mắt

Xoài có khả năng bảo vệ mắt do chúng sở hữu một lượng lớn carotenoid giúp ngăn ngừa tổn thương mắt. Chuyên gia Lauren giải thích, chất này đã được chứng minh có công dụng bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Xoài chứa hai loại carotenoid là lutein, zeaxanthin và khi được hấp thụ một lượng vừa đủ, chúng sẽ giúp giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh. Điều này đặc biệt cần thiết với những người thường xuyên nhìn vào thiết bị điện tử chứa ánh sáng xanh như TV, điện thoại thông minh và máy tính.

Chống ung thư

Lý do thuyết phục mọi người nên đưa xoài vào chế độ ăn hàng ngày - Ảnh 5.

Mọi người đừng quên bổ sung các chất chống oxy hóa thông qua những loại trái cây trong mùa hè như xoài.

Như đã đề cập, xoài tự nhiên chứa mangiferin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh có đặc tính chống ung thư. 

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong xoài như quercetin, astragalin, vitamin A, vitamin C, cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u và tế bào ung thư. Xoài thực sự là loại thực phẩm bổ dưỡng cho những người đang mong muốn tránh mắc ung thư phổi, ruột kết, ung thư vú và ung thư tế bào thần kinh.

Duy trì vẻ đẹp của làn da

Lý do thuyết phục mọi người nên đưa xoài vào chế độ ăn hàng ngày - Ảnh 6.

Xoài là món ăn bổ dưỡng cho những chị em đang mong muốn sở hữu một làn da trẻ trung và rạng rỡ.

Vitamin C trong xoài giúp duy trì độ đàn hồi của da bằng cách tham gia vào quá trình tổng hợp collagen. Nói cách khác, loại trái cây này góp phần cải thiện không nhỏ mụn trứng cá, mụn nhọt và ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa. Cả vitamin A và vitamin C đều có khả năng bảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng từ tia cực tím.

(Nguồn: Realsimple)

Chia sẻ