Mệnh danh là loại rau "đắt mấy cũng nên mua về ăn", rau càng cua dùng để trị bệnh cực tốt nhưng khi dùng hãy nhớ 2 điều quan trọng sau đây

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

Từng được biết đến như một loại rau dại ở Việt Nam, giờ đây rau càng cua được các bà nội trợ săn đón bởi các công dụng chữa bệnh mà nó mang lại.

Nhiều năm về trước, rau càng cua nổi tiếng với biệt danh "loại rau đắt hơn thịt" hay "loại rau dù đắt cũng nên mua về ăn" bởi không chỉ có thú vị, lạ miệng mà còn có thể tận dụng để làm thuốc.

Đến nay, càng cua vẫn là loại rau được các bà nội trợ săn đón. Loại rau này mọc hoang dại, sống ở nhiều nơi, khi ăn sống rau có vị chua chua, giòn, ngon đặc trưng và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Người dân thường lấy về luộc hoặc xào với tỏi có hương vị rất ngon lành, đặc biệt bổ và mát. Cây được sử dụng làm thuốc thường dùng tươi vì cây mọc suốt bốn mùa.

Mệnh danh là loại rau "đắt mấy cũng nên mua về ăn", rau càng cua dùng để trị bệnh cực tốt nhưng khi dùng hãy nhớ 2 điều quan trọng sau đây - Ảnh 1.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện. Có thể tận dụng để trị nhiều loại bệnh sau đây:

Sử dụng rau càng cua để điều trị bệnh như thế nào?

1. Đau đầu, đau bụng

Cách dùng: Lấy lượng rau càng cua đủ dùng đem sắc uống và dùng giã để đắp vào khu vực bị đau bệnh tình sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

2. Chữa bệnh thiếu máu

Chuẩn bị: 100g rau càng cua, 100g thịt bò.

Cách dùng: Rửa sạch rau càng cua trộn giấm. Thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều với rau càng cua, ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần sẽ có tác dụng.

3. Chữa tiểu buốt, tiểu khó

Cách làm: Bạn hãy rửa sạch 150-200g rau càng cua, sau đó nấu chung với 330ml nước cho sôi, để nguội chia hai lần để uống trong ngày, uống liền 5 ngày hoặc ăn sống có thể chữa bệnh này rất hiệu quả.

Mệnh danh là loại rau "đắt mấy cũng nên mua về ăn", rau càng cua dùng để trị bệnh cực tốt nhưng khi dùng hãy nhớ 2 điều quan trọng sau đây - Ảnh 3.

4. Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Chuẩn bị: 100g rau càng cua, 100g thịt ếch

Cách làm: Rửa sạch rau càng cua trộn giấm hoặc nước chanh tươi. Phần thịt ếch, bạn đem lột da bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột chiên vàng rồi trộn chung với rau để ăn từ 2-3 lần.

5. Chữa da khô sần, mụn nhọt, lở ngứa

Để chữa da khô sần, bạn hãy chuẩn bị 150g rau càng cua. Đem giã nát hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước uống. Đối với mụn nhọt lở ngứa do ban nóng, bạn hãy lấy 150g rau càng cua rửa sạch ăn sống hoặc xay nước uống.

6. Chữa viêm họng

Nguyên liệu: 300g rau càng cua, muối.

Cách làm: Rau càng cua rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.

Xay nhuyễn rau càng cua rồi lọc lấy nước cốt. Đổ nước cốt rau càng cua ra ly, cho thêm vào một chút muối rồi uống. Dùng nước rau càng cua ngày 3 lần, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mà nó mang lại. Ngoài ra, cũng có người cho rằng, ăn rau càng cua làm người mát, bớt táo bón, đại tiện dễ dàng, người khỏe, tim bớt hồi hộp, có thể vì rau này có tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng rau càng cua

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dù rau càng cua là loại rau bổ dưỡng, trị được nhiều bệnh nhưng mọi người nên lưu ý 2 việc sau trước khi ăn:

- Đối với những ai bị bệnh sỏi thận thì không nên dùng rau càng cua vì trong loại rau này có hàm lượng canxi khá cao, có thể khiến bệnh thêm trầm trọng hoặc tái phát.

Mệnh danh là loại rau "đắt mấy cũng nên mua về ăn", rau càng cua dùng để trị bệnh cực tốt nhưng khi dùng hãy nhớ 2 điều quan trọng sau đây - Ảnh 6.

- Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.

Chia sẻ