Mỗi màu sắc trái cây một công dụng sức khỏe

,
Chia sẻ

Trái cây là một trong những thực phẩm lành mạnh và tự nhiên nhất cung cấp rất nhiều khoáng chất, vitamin và các enzym.

Nếu bạn ăn nhiều trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống sẽ luôn luôn có một sức khỏe tốt. Hơn nữa, các bệnh gây ra do hấp thụ các loại thực phẩm không tự nhiên có thể được điều trị thành công chỉ bằng các loại trái cây.

Mỗi màu sắc trái cây một công dụng sức khỏe

Những trái cây màu vàng: Trái cây có màu cam hoặc màu vàng như cam, xoài, quýt, đu đủ có rất nhiều beta-carotene mà khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển đổi thành các vitamin A. Beta-carotene giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt và ngăn ngừa các nếp nhăn.

Những trái cây màu đỏ: Những chất lycopene có nhiều trong trái cây màu đỏ như dưa hấu, bưởi đào, lựu.. làm sạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u và ung thư.

Những trái cây có màu tía: Chất flavonoids có trong những trái cây màu tía như quả nho giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Những trái cây có nhiều pectin (chất keo trong trái cây chín): Táo, dâu, chanh, nho và nhiều loại trái cây khác có chứa pectin, một chất xơ hòa tan giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu.

Lời khuyên để có được những lợi ích nhiều nhất từ việc ăn hoa quả

- Bạn nên ăn trái cây khi tươi không bị dập nát bởi vì như thế sẽ không bị mất dinh dưỡng của nó trong khi nấu hoặc chế biến.


- Trái cây có lợi nhất khi dùng như một bữa ăn riêng biệt, chúng rất tốt cho bữa ăn sáng.

- Nên ăn trái cây ăn khi dạ dày trống rỗng, không ăn bất cứ thức ăn nấu chín nào khác ít nhất 30 phút sau khi bạn đã ăn trái cây.

Lợi ích của trái cây với sức khỏe

-  Là một nguồn tuyệt vời những vitamin quan trọng cho cơ thể.

- Trái cây dễ tiêu hoá và có tác dụng làm sạch máu.


- Nhiều loại trái cây có chứa nhiều chất kali, một chất điện phân cần thiết để duy trì dịch cơ thể cân bằng. Nếu đủ kali, cơ thể sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp.

- Trái cây giàu bioflavonoid giúp bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh khác. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những người ăn một lượng phong phú các loại trái cây sẽ giảm tỷ lệ bệnh ung thư, đau tim và đột quỵ.


- Trái cây giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử không ổn định được phát hành khi cơ thể đốt cháy oxy.

- Chứa nhiều chất xơ và ít calo.

- Là nguồn cung cấp các loại đường tự nhiên và cung cấp năng lượng nhanh chóng.


- Các carbohydrates có trong các loại quả giúp tiêu hóa dễ dàng. Vì vậy chúng rất hữu ích cho người bệnh.

- Nhiều loại trái cây đặc biệt là sung và mận có chứa lượng lớn chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

- Trái cây có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn và giúp cho bạn có một làn da mịn màng và rạng rỡ.

Lê Nhi (Theo hubpages)

Chia sẻ