Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay

Yến Nguyễn, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Món này mình học từ một chị bạn người Nhật, thấy rất hợp khẩu vị của người Việt do độ cay đã được giảm bớt; khi ăn lại có vị giòn và mát của dưa leo nữa!

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  1
 
Nguyên liệu:
 
- 4 - 5 trái dưa leo
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 trái táo nhỏ
- Hành lá, ít lá hẹ
 
Gia vị làm kim chi:
 
- 20 gr bột nếp
- 20 gr ớt bột làm Kim chi (nếu thích ăn cay bạn có thể cho nhiều hơn)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Ít dầu mè
- Vừng trắng
- Đường, muối và lọ đựng.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  2
 
Bước 1:
 
Dưa leo rửa sạch, cắt làm đôi, xẻ dọc như ổ bánh mỳ.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  3
 

Xát muối lên từng trái dưa leo.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  4
 

Bỏ dưa leo vào bọc nylon, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  5
 
Bước 2:
 
Cà rốt, hành lá, hẹ, hành tây rửa sạch để ráo.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  6
 

Cà rốt bào sợi.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  7
 
Thêm ít muối, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thấm.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  8
 

Dùng tay vắt khô cà rốt, để riêng.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  9
 
Bước 3:
 
Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ,giã nhuyễn
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  10
 

Táo cắt miếng nhỏ.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  11
 

Hành lá và hẹ xắt khúc ngắn.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  12
 
Vừng rang vàng cho thơm.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  13
 
Bước 3:
 
Bột nếp khuấy với chút nước cho tan, thêm 2 muỗng đường, trộn đều rồi đổ vào nồi nhỏ, bắc lên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến lúc nào hỗn hợp trắng đục lại thì tắt bếp, để nguội.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  14
 
Bước 4:
 
Đổ cà rốt vào thố, cho táo, hỗn hợp bột nếp, gừng, hành lá, hẹ, ớt bột vào rồi nêm với chút nước mắm cùng dầu mè.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  15
 
Đeo bao tay nylon trộn đều  hỗn hợp trên rồi để qua một bên.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  16
 

Bạn nhớ nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn nhé, nếu nhạt thì thêm chút muối còn nếu mặn bạn thêm chút đường.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  17
 
Bước 5:
 
Sau 2 tiếng lấy bọc nylon dưa leo từ tủ lạnh ra, rửa sạch muối, để ráo.
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  18
 

Trộn mè trắng vào hỗn hợp kim chi rồi nhồi vào giữa trái dưa leo.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  19
 

Làm lần lượt đến khi hết chỗ dưa leo rồi cho dưa leo vào lọ, để khoảng nửa ngày là ăn được. Món này để lâu sẽ càng ngon hơn.

Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  20
 
Khi ăn bạn cắt dưa leo thành từng khoanh rồi bày ra đĩa.
Kim chi là món ngon nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc, được rất nhiều người biết đến và yêu thích, cách làm kim chi cũng rất đơn giản. Tuy nhiên món này mình lại học từ một chị bạn người Nhật và thấy rất ngon, hợp khẩu vị của người Việt do độ cay đã được giảm bớt; khi ăn lại có vị giòn và mát của dưa leo nữa; cả nhà mình ai cũng thích!
 
Ngon lạ dưa leo kim chi chua chua cay cay  21
 
Chúc các bạn thành công!
Chia sẻ