Người Nhật có cách làm gà chiên xù ngon vô địch, hóa ra bí quyết rất đơn giản!

Kỳ Vân Dương,
Đánh giá:
Chế biến 15 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 30000 đồng
Khẩu phần

Ức gà không còn khô và "chán òm" nữa nếu bạn biết cách chế biến này.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Ức gà, muối, tiêu, bột mì, trứng, dầu ăn
  • 2. Panko (vụn bánh mì Nhật Bản)

Chẳng ai có thể cưỡng lại trước vị giòn rụm, ngon ngọt của thịt gà chiên. Ngay cả những phần thịt tưởng là khó nấu, khó chế biến thành những món ngon như ức gà, nếu dùng công thức này cũng sẽ "hô biến" thành món ăn hạng sang trong bữa cơm của bạn.

Chỉ khoảng 30 phút chuẩn bị và thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một phiên bản gà chiên xù cực phẩm, khác hẳn với những cách làm thông thường. Lớp vỏ giòn rụm bao bọc lấy phần nhân thịt ngon ngọt, mềm mại, đậm đà mang đến sự hài lòng trong từng miếng gà.

Gà chiên xù được làm từ thịt ức gà phi lê tẩm bột mì, trứng và vụn bánh mì panko Nhật Bản. Chúng được chiên giòn đến khi có màu vàng nâu hấp dẫn. Cách làm này được gọi là gà katsu kiểu Nhật, cũng tương tự như món thịt lợn cốt lết vậy.

Cách làm gà chiên xù

1

Chuẩn bị thịt gà

Để ức gà không bị khô, bạn cần phải thái thịt gà mỏng và khéo rồi ướp gia vị. Cắt ức gà theo chiều ngang từ một bên, vạch giữa miếng ức gà từ trên xuống khoảng một nửa, không cắt hoàn toàn, tựa như kiểu tạo hình cánh bướm.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 2.

Xoay dao song song với thớt và cắt thịt gà một phía cho mỏng đều. Đừng cắt hẳn mà lạng mỏng thịt ra.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 3.

Tiếp tục xoay dao khoảng 180 độ và lạng thịt về phía ngược lại để tạo thêm một lớp thịt nữa.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 4.

Cắt đôi ở giữa miếng ức gà, bạn đã có 2 mảnh thịt. Dùng dụng cụ đập cho thịt có độ dày như nhau là được.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 5.

 Rắc muối và tiêu cho cả hai mặt của thịt gà.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 6.

2

Chuẩn bị bột nhúng

Chuẩn bị 3 khay riêng gồm trứng, bột mì và panko.

Cho dầu ăn vào trứng và khuấy đều.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 8.

Làm như vậy giúp tạo lớp áo mềm bám vào để thịt gà không bị khô.

Phủ bột mì lên gà và loại bỏ phần thừa. Sau đó nhúng vào tô trứng gà vừa quậy đều.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 9.

Sau cùng, phủ panko lên gà sao cho panko dính chặt vào miếng gà. Loại bỏ những phần thừa. 

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 10.

3

Chiên gà

Bạn có thể dùng dầu ăn để chiên gà hoặc sử dụng nồi chiên không dầu đều được. Tuy nhiên, gà được chiên ngập trong dầu cũng mang lại hương vị rất thú vị, bạn có thể thử xem nhé.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 12.

Chiên từng miếng một, không nên cho nhiều vào một lúc khiến gà không chín đều và không ngập dầu. Cho nhiều gà vào một lúc khiến nhiệt độ dầu bị giảm, sẽ ảnh hưởng đến độ giòn và chín của thịt gà bên trong.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 13.

Chỉ cần chiên gà ngập dầu trong khoảng 3 phút là được, sau đó tiến hành lật gà.

Đến khi hai mặt chuyển sang màu vàng nâu, lấy ra để ráo dầu thừa.  

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 14.

Trước khi chiên miếng gà tiếp theo, bạn có thể vớt hết các mảnh vụn trong chảo dầu để dầu không bị cháy khét bởi các mảnh thừa.

4

Thưởng thức và bảo quản

Sau khi gà ráo dầu, cắt gà thành những miếng vừa ăn và có thể dùng cùng nước sốt hoặc nước tương. Một gợi ý để ăn kèm với gà chiên xù kiểu Nhật này là ăn cùng bắp cải bào mỏng.

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 16.

Một vài mẹo nhỏ giúp làm món gà chiên xù ngon hơn là ngay từ bước chuẩn bị thịt gà, bạn nên lạng mỏng thịt đừng để miếng dày bởi gà không chín đều lại bị khô. Thêm dầu vào trứng là một mẹo tuyệt vời giúp miếng gà khi chiên luôn mềm và giữ được nước ngọt. Cũng có người cho thêm sữa tươi vào trứng để tăng độ béo ngậy. 

Ức gà chiên xù kiểu này, giòn rụm mềm thơm, tan ngay trong miệng - Ảnh 17.

Hãy dùng loại vụn bánh mì Nhật Bản để phần vụn bám vào gà nhẹ và giòn hơn. Bạn cũng có thể dùng bột chiên xù khác nhưng chúng sẽ mang tới những thành phẩm khác nhau. Hãy nhớ khi phủ bột mì và panko bạn đều cần phủi hết bột thừa, bởi kết cấu không đều có thể ảnh hưởng đến việc chiên gà.

Thêm một lưu ý là hãy thường xuyên vớt mảnh vụn trong dầu, bởi vụn cháy sẽ tạo ra mùi khét và hút nhiều dầu hơn.

Gà chiên xù kiểu Nhật cũng thích hợp để chế biến trước và đông lạnh khi dùng lần sau. Bởi vậy, bạn có thể thực hiện để sẵn trong ngăn đá, đến khi muốn dùng là có ngay.

Chúc bạn thành công với cách làm gà chiên xù này nhé!
Chia sẻ