Tháng 10 về mang theo gió heo may, đây là lúc những con ốc béo mẫm thơm lừng bên bát mắm gừng khiến nhiều người dù sành ăn hay không cũng xốn xang. Thức quà vặt này của người Hà Nội khiến bất cứ ai cứ đi là nhớ, khi về là thương.
Bún riêu ốc nóng hổi, bánh khoai bánh chuối giòn rụm thơm lừng, ốc mít luộc, chè sắn nóng, bánh trôi tàu nước gừng... Ôi toàn món chẳng có gì mới nhưng không đội mưa rét đi ăn ngay thì chẳng phải là đang sống giữa mùa đông Hà Nội!
Chỉ cần nghĩ đến những con ốc luộc béo, giòn sần sật chấm đẫm nước mắm chua cay mặn ngọt, thơm nức mùi gừng quất là nhiều người đã tự động "ứa nước miếng".
Mùa đông Hà Nội có nhiều món ngon, nhưng trong tiết trời đông tê buốt thì một tô ốc luộc nóng hổi với nước mắm chua, cay, mặn ngọt vẫn là món ngon khó chối từ. Chiều đông rét, chị em rủ nhau co ro nhể ốc cho bữa chiều ấm bụng, còn gì thích thú hơn?
Ngày nay bạn hoàn toàn có thể ngồi ở Hà Nội để ăn lẩu cá kèo miền Tây, hoặc thưởng thức bát bún thang nóng hổi tại nhà hàng giữa Sài Gòn. Thế nhưng có những món ăn phải ngồi tại những quán nhỏ đơn sơ của Hà Nội mới thấy đúng hương vị.