Paul Hobbs - “Steve Jobs” của làng rượu: Từ cậu bé nông dân đến người tiên phong của các dòng rượu huyền thoại, đánh dấu sự đình đám trên bản đồ vang thế giới

THẢO VÂN,
Chia sẻ

Từ một cậu bé sinh ra trong gia đình làm nghề nông, Paul Hobbs đã du ngoạn thế giới từ rất sớm. Với vốn kiến thức phong phú cùng kinh nghiệm trải nghiệm thực tiễn, nhờ đó, ông đã giới thiệu nhiều nền văn hoá rượu vang ra toàn thế giới và góp công làm phong phú hơn cho ngành công nghiệp đầy thú vị này.

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi nhà máy rượu vang Paul Hobbs lần đầu tiên mở cửa và vẫn đang trên đà phát triển. Paul Hobbs - một nhà làm rượu nổi tiếng tại Mỹ đã được tạp chí Forbes nhắc đến với danh hiệu "Steve Jobs của làng rượu". Tạp chí The Wine Advocate cũng đã hai lần vinh danh ông là Nhân vật có sức ảnh hưởng của năm. 

Bằng khả năng kinh doanh nhạy bén của mình, Paul Hobbs đã hỗ trợ rất nhiều quốc gia trên thế giới nâng tầm kỹ thuật sản xuất cũng như kiến thức về rượu vang.

photo-1

Paul Hobbs. (Ảnh: paulhobbswines)

Làm việc với các đối tác ẩm thực như Sonoma County Poultry và Green Star Farm, đầu bếp sẽ được giao nhiệm vụ tạo ra những món ăn ngon giúp nâng cao trải nghiệm rượu vang. Hobbs nói: "Nếu một đầu bếp thực sự giỏi, anh ấy hoặc cô ấy sẽ cho tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa từng thấy trước đây. "Anh ấy hoặc cô ấy phải hiểu rượu vang của chúng tôi."

Tham vọng của Hobbs có thể khiến một số ứng viên đầy triển vọng sợ hãi, nhưng đó chính là điều cốt lõi thúc đẩy nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới chạy nước rút: Chỉ gây ấn tượng thôi là chưa đủ. Mà điều cần thiết là bạn phải gây ngạc nhiên với người thưởng thức.

ava copy 8

Luôn chú ý đến những thứ nhỏ nhất

Là người gốc New York lớn lên trong một trang trại gần Hồ Ontario, Paul Hobbs đã học được tính kỷ luật làm việc trên đất bằng cách gieo trồng, thu hoạch và bán chúng tại các chợ nông sản gần đó trước giờ học mỗi sáng. 

Sự đa dạng về hương vị, kết cấu đã gây ấn tượng với ông ấy và điều này ảnh hưởng đến cách tiếp cận sản xuất rượu vang của Paul sau này. Là một trong mười một người con, Paul đã giúp cha mình đạt được mong muốn cả đời là chuyển đổi một số diện tích của trang trại từ táo, quả hạch và đào sang nho làm rượu.

photo-1

Gia đình Paul tại trang trại của họ ở New York. (Ảnh: paulhobbswines)

Mặc dù người cha muốn Paul xem xét việc sản xuất rượu vang, nhưng ông đã bị ảnh hưởng bởi ông cố của mình - Edward James, một bác sĩ. Paul bắt đầu học y khoa và vào Đại học Notre Dame. Sau khi lấy bằng Cử nhân Khoa học về Hóa học, cha ông đã thuyết phục ông đến California để theo đuổi công việc kinh doanh của gia đình và tiếp nhận rượu vang. Paul tốt nghiệp UC Davis ba năm sau đó với bằng Thạc sĩ Khoa học về Nghề trồng nho và Enology.

Vốn là người có dáng người mảnh khảnh, đeo kính trông giống như một nhà khoa học hơn là một người đam mê rượu vang nổi tiếng. Sự độc lập quyết liệt mà ông tự thừa nhận đã thúc đẩy một chuỗi kinh doanh thành công đáng kinh ngạc từ cuối những năm 1970, khi ông bước những bước đầu tiên vào thế giới rượu vang.

photo-1

(Ảnh: paulhobbswines)

Năm 1991, ông nói chuyện với Larry Hyde ở Napa và Richard Dinner ở Sonoma để hỏi về việc mua năm tấn trái cây từ mỗi vườn nho của họ. Larry và Richard đã đồng ý bán nho của họ cho anh ta, và thế là cuộc phiêu lưu của Nhà máy rượu Paul Hobbs bắt đầu với việc ra mắt rượu vang Paul Hobbs Chardonnay, Pinot Noir và Cabernet Sauvignon năm 1991 được lấy từ hai vườn nho này.

Năm 1998, Paul đã có thể thực hiện ước mơ của gia đình mình và vinh danh sự lớn lên của anh ấy trong trang trại của gia đình bằng cách thành lập Điền trang Katherine Lindsay ở Sebastopol, CA, được đặt theo tên của bà cố của ông. 

Việc theo đuổi vườn nho bất động sản bắt đầu ở ngoại ô New York trên vườn cây ăn quả cuối cùng đã được thực hiện với vụ thu hoạch đầu tiên, vụ mùa năm 2003. 

"Tôi muốn một cái gì đó giống trang trại của chúng tôi hơn, nơi mỗi chuồng trại đều có một mục đích xác định," ông nói.

2 (11)

Để hiện thực hóa tầm nhìn của mình, Hobbs đã thuê Howard Backen, một trong những kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Backen đã thiết kế một cấu trúc giống như ngôi làng dường như mở rộng khắp cảnh quan, từ Ngôi nhà Lindsay ấm cúng và đầy phong cách đến một nhà máy rượu rộng gần 12.000 mét vuông.

Tất nhiên, chính loại rượu tạo nên nhà máy rượu, và Hobbs không hề lép vế khi nói đến rượu vang của mình. Rượu vang của ông không chỉ được các nhà sưu tập đánh giá cao mà còn thường xuyên giành được một số giải thưởng cao nhất. 

Năm 2005, Paul Hobbs 2002 Cabernet Sauvignon Beckstoffer của ông đến Vườn nho Kalon đã ghi được 100 điểm đáng thèm muốn từ Wine Advocate ; loại rượu cổ điển năm 2013 cũng đạt điểm tuyệt đối, cũng như Vườn nho Cabernet Sauvignon Beckstoffer Dr. Crane 2013 cũng vậy.

ararat+overlooking+vyds

157988043_4291053774279917_1289327923667471883_n

photo-2

Cha ông tin rằng nho và rượu vang sẽ là tấm vé để duy trì sản nghiệp. Pauls đã được phân công chuyển một phần vườn cây trái của gia đình thành vườn nho vào năm 1969. (Ảnh: paulhobbswines)

Là người sáng lập và nhà sản xuất rượu vang, Paul Hobbs được đánh giá cao về khả năng xác định những vườn nho đặc biệt cũng như tinh thần tiên phong trong việc đổi mới các địa điểm lịch sử. 

"Ông ấy có lẽ là một trong những nhà sản xuất rượu tài năng nhất trên thế giới" - John Balletto, chủ tịch của Balletto Vineyards & Winery và là một nhà lãnh đạo đáng kính trong ngành sản xuất rượu nho địa phương, cho biết.

Với sự chú ý đến từng chi tiết và sự chăm chỉ của ông, cuộc hành trình vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay.

photo-1

(Ảnh: paulhobbswines)

Niềm sở thích lan rộng đến toàn cầu và sự ra đời của dòng rượu Opus One huyền thoại

Với việc mở rộng kinh doanh tư vấn rượu vang toàn cầu của mình, Hobbs chỉ dành một nửa thời gian của mình ở California. Tuy nhiên, ông vẫn gọi đó là nơi yêu thích của mình. Sebastopol là nơi cá nhân ông có thêm động lực và được tiếp thêm sinh lực nhiều nhất. 

"Có rất nhiều địa điểm đẹp trên khắp thế giới, nhưng bạn không thể nói rằng có nơi nào đẹp hơn ở đây," ông nói, gọi nhà máy rượu của mình là nguồn gốc của các hoạt động của mình. Vợ và hai con nhỏ của ông cũng sống ở đây.

"Rất nhiều người quanh đây đã giúp giáo dục tôi trong nhiều năm," Hobbs nói về những người làm rượu ở địa phương.

291714557_5825306664187946_5541968970483525511_n

Chi tiết và chất lượng được bắt đầu trong vườn nho. (Ảnh: paulhobbswines)

Ảnh hưởng của Hobbs cũng trải rộng ra ngoài nước Mỹ. Ông được ghi nhận là người Mỹ duy nhất trong nhóm sản xuất rượu đã thúc đẩy Catenas, một trong những gia đình sản xuất rượu nổi tiếng nhất của Argentina, suy nghĩ lại về Malbec như một loại rượu khác nhau. 

Trong suốt những năm 1990, Hobbs bận rộn tái cấu trúc các kỹ thuật trồng trọt của Catenas để tạo ra sản lượng thấp hơn đáng kể từ cây nho của họ. Malbec nhanh chóng trở thành loại nho nổi bật của Argentina, đưa đất nước này lên bản đồ rượu vang toàn cầu.

"Mỗi khối, mỗi hàng và cây nho đều có một câu chuyện để kể và giao tiếp với nhau là niềm đam mê lớn của tôi và nhóm của chúng tôi.

Để đạt được những gì chúng tôi đặt ra, không có ranh giới phân chia giữa vườn nho và hầm rượu; đó là một luồng thông tin, khám phá và kiên trì liên tục. Trên hết, sản xuất rượu vang bắt nguồn từ nông nghiệp và nhóm của chúng tôi kiên định trong việc bảo tồn tính toàn vẹn của trái cây từ nơi nó đến thông qua cách tiếp cận tối giản để sản xuất rượu thủ công. 

Những gì chúng tôi mong đợi trong chiếc cốc là năng lượng vốn có mà chúng tôi cảm nhận được từ địa điểm giống như thể chúng tôi đang bước vào vườn nho và ngửi thấy mùi hương của nó, cảm nhận sự mát mẻ hoặc ấm áp của nó và quan sát đất của nó", Paul Hobbs nói.

3 2

photo-1

photo-1

Quy trình sản xuất bài bản trong nhà máy rượu của Paul Hobbs. (Ảnh: paulhobbswines)

Rõ ràng, những hiểu biết sâu sắc đó đã mang lại kết quả cho Hobbs, người đã mua một số bất động sản trên khắp Wine Country. Khi tìm kiếm các giao dịch mua tiềm năng, ông luôn tìm kiếm một khu vực có những phẩm chất độc đáo, điều gì đó làm cho khu vực đó khác biệt để làm ra được một thành phẩm ưng ý nhất trong suốt quá trình diễn ra.

Theo ông, một chai rượu vang hoàn hảo là phải được thu hoạch nho bằng tay để giữ cho quả còn nguyên vẹn; khi nó đến, chúng trông nguyên sơ như trên cây nho. Nho được lên men bằng các loại men bản địa có nguồn gốc từ vườn nho và trong hầm rượu, cho phép tăng độ phức tạp, mùi thơm, hương vị và kết cấu độc đáo cho nơi chúng đến. 

Đặc biệt, tất cả các loại rượu vang đều được phải ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mịn; gỗ ít xốp hơn và từ từ đưa oxy vào rượu mà không làm mất đi các đặc tính của giống và địa điểm. Sau khi đạt được sự tích hợp liền mạch, rượu vang được đóng chai nguyên chất và không lọc, giữ nguyên độ tinh khiết của trái cây.

4 (8)

"Việc chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo không có gì bị thất thoát từ cây nho đến ly rượu, đòi hỏi chúng tôi phải dành thời gian để phân tích rượu trong suốt hành trình của nó và ghi chép thật nhiều, ghi lại các đặc điểm nổi bật của từng địa điểm. 

Đó là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật cho phép chúng tôi học hỏi tất cả những gì cần biết và không ngừng nâng cao chất lượng. Bất chấp những lời đồn đoán rằng một loại rượu vang có thể nhận được, chúng tôi vẫn kiên định theo đuổi việc tạo ra những biểu hiện vườn nho hoàn hảo hàng năm. Tôi hy vọng rằng đặc điểm thực sự của mỗi loại rượu vang được chỉ định trong vườn nho của chúng tôi và mối liên hệ với các yếu tố này sẽ được tiết lộ cho bạn mỗi khi bạn mở một chai ra để thưởng thức". Paul Hobbs tiết lộ.

Với quy trình như vậy mà dòng rượu Opus One huyền thoại đã được ra đời. Đây là sản phẩm đứa con tinh thần của Paul khi được sản xuất theo phong cách Bordeaux, pha trộn từ các giống nho khác nhau gồm Cabernet Sauvigon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot.

Dòng rượu này là sự hợp tác của Château Mouton Rothschild ở Bordeaux và Robert Mondavi từ Napa, California. Đây là người đã nâng cao vị thế và phổ biến rượu vang của thung lũng Napa và Robert tin rằng rượu vang Mỹ có thể cạnh tranh với các loại rượu vang lâu đời khác. Do vậy mà ông đã làm việc trên các mẫu rượu vang đầu tiên của dòng rượu này từ năm 1979 đến năm 1984.

Chính vì được thành lập, nuôi nấng, chăm lo bằng sự tâm huyết, cống hiến của những người đam mê giá trị vang. Đã xây dựng lên nền văn hóa vang có tiếng của Argentina. Mang lại cho nhiều người trên thế giới những chai vang ngon , đậm đà , độc đáo. Những chai vang mang giá trị tinh thần, cùng cốt lõi của những nhà làm vang tâm huyết.

5 2

Ngày nay, các phương pháp trồng nho của ông đã phản ánh kiến thức và kinh nghiệm trồng trọt từ Hạt Sonoma và Thung lũng Napa trong gần 30 năm.

Đặc biệt, ông còn giành được hàng loạt các danh hiệu như chứng thực của Liên minh những người trồng nho bền vững ở California (CSWA). Các vườn nho trong điền trang đều giành được Chứng nhận Bền vững từ năm 2014 và nhà máy rượu vang vào năm 2016.

Với những thành tựu như vậy, ngày nay, Paul là chủ sở hữu và nhà sản xuất rượu cho các nhà máy rượu có trụ sở tại Sebastopol, California, Nhà máy rượu Paul Hobbs và Crossbarn; Hillick & Hobbs ở Finger Lakes, New York; cũng như các đối tác quốc tế của anh ấy, Viña Cobos (Mendoza, Argentina), Crocus (Cahors, Pháp), Yacoubian-Hobbs (Armenia) và Alvaredos-Hobbs (Galicia, Tây Ban Nha).

Thiết kế tinh tế trong các dòng rượu vang của Paul Hobbs. (Ảnh: paulhobbswines)

Vươn lên phía trước, tại sao không?

Hobbs vẫn tiếp tục thực hiện các dự án mới với niềm đam mê bất chấp tuổi tác của mình. Hiện tại, ông rất hào hứng với sáng kiến sản xuất hầu hết các loại rượu vang thuộc sở hữu của mình cho nhãn hiệu Paul Hobbs của mình trong hai năm tới. 

Ông nói: "Mỗi bất động sản đều có chất lượng ngọc quý, vì vậy chúng tôi có thể làm rượu vang chỉ định cho một vườn nho".

Hobbs tin rằng con đường sự nghiệp của mình dựa trên một số nguyên tắc cơ bản: 

- Làm việc chăm chỉ, cống hiến cho nghề thủ công,

- Chú ý đến từng chi tiết 

- Kiên nhẫn trong từng khâu làm việc. 

Đây là một quan điểm khiêm tốn từ hàng thập kỷ thành công, nhưng rõ ràng là Paul Hobbs không coi đó là điều hiển nhiên.

1 2 (1)

Đối với công việc không ngừng nghỉ của mình, liệu ông có bao giờ cân nhắc việc thay đổi tốc độ của mình không? Ông chỉ mỉm cười đáp: "Công việc của tôi quá thú vị và bổ ích đến mức không bao giờ nghĩ đến việc bỏ đi hoặc chậm lại.

Chúng ta cần làm tốt việc phát triển và giúp mọi người hiểu và đánh giá cao rượu vang và giáo dục tốt hơn cho họ về lợi ích của rượu vang, đặc biệt là lợi ích của rượu vang với thức ăn. Tôi rất vui mừng về những cơ hội mà tôi nhìn thấy ở Châu Á và Nga. Tôi nghĩ đó là rào cản của chúng tôi; giúp mọi người hiểu rượu vang có thể làm phong phú thêm cuộc sống như thế nào, giống như một vở kịch hay, một bộ phim hay hay một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp".

photo-1

Chia sẻ