Tận dụng lợi ích của dầu cá
Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định lợi ích của dầu cá như: làm đẹp da, giảm đau, chống lại ung thư...
Dầu cá được chiết xuất chủ yếu từ cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích... Thành phần chính của dầu cá chứa hai acid béo omega - 3 là eicosapentaenic (EPA) và docosahexaenic (DHA). Hai chất béo không bão hòa này làm giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch, bệnh trầm cảm và ung thư. Tốt cho não bộ
Hữu ích cho sự phát triển của trẻ
Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai bổ sung đủ EPA và DHA sẽ rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đấy là lý do vì sao các nhà dinh dưỡng học khuyên phụ nữ mang thai nên ăn nhiều cá. Phụ nữ mang thai thiếu hai chất này sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, hoặc đứa trẻ sinh ra bị thiếu cân. Trẻ em thường xuyên ăn cá tươi hoặc uống bổ sung dầu cá có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn xuống 4 lần, so với những trẻ ăn ít hoặc không ăn.
Bổ mắt
Những người thường xuyên ăn cá và bổ sung dầu cá thường ít mắc các bệnh về mắt do thành phần DHA trong dầu cá giúp bảo vệ mắt. Vài nghiên cứu gần đây cho thấy, acid béo omega - 3 trong dầu cá có tác dụng làm sáng mắt ở người cao tuổi và phòng chống khô mắt cho người ở độ tuổi trung niên.
Làm đẹp da
Acid béo EPA trong dầu cá giúp ngăn chặn xuất hiện sớm các nếp nhăn ở da. Mặt khác, EPA còn làm giảm tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời chiếu vào làn da và điều chỉnh các chức năng tế bào da, duy trì sự đàn hồi và săn chắc cho làn da.
Có lợi cho tim
Dầu cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim và đột quị. Lý do, các chất trong dầu cá có tác dụng làm khỏe thành mạch máu, chống máu vón cục, hạ huyết áp và điều hòa nhịp tim. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, nam giới độ tuổi trung niên mỗi tuần ăn 2 - 3 bữa cá có thể giảm được 30% nguy cơ tử vong từ các cơn rối loạn nhịp tim.
Giảm đau và ngừa ung thư