Thông tin dầu cá ăn mòn miếng xốp gây hoang mang dư luận

TTT (Tổng hợp),
Chia sẻ

Thông tin 1 loại thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 Trung Quốc “ăn mòn” xốp được lan truyền đã gây hoang mang cho dư luận.

Như thông tin đã đưa, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này. Trên bao bì 2 hộp này có ghi được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty trụ sở ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Tuy nhiên, số đăng ký trên hộp không khớp với số đăng ký của công ty trên.

Ngay sau khi thông tin 1 loại thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 Trung Quốc “ăn mòn” xốp được lan truyền đã gây hoang mang cho dư luận. Nhiều người dân sau khi nghe thông tin đã lấy những viên dầu cá mình đã sử dụng đem thử nghiệm với miếng xốp và kết quả cũng khiến họ bàng hoàng.

dầu cá
Thông tin về dầu cá ăn mòn miếng xốp gây hoang mang dư luận (Ảnh chụp từ clip)

Bên cạnh đó cũng có một số người dân đã đưa ra luận điểm cho rằng việc ăn mòn miếng xốp của dầu cá là hoàn toàn bình thường bởi những chất có chứa trong viên dầu cá: 

dầu cá


Trả lời trên báo Trí Thức trẻ, Ông Trần Quang Trung, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định: Omega-3 trong thực phẩm chức năng không thể ăn mòn miếng xếp một cách kinh khủng như vậy. 

Ông Trung nhấn mạnh: “Tôi không biết ở nước ngoài như thế nào nhưng thực ra Omega-3 bản chất là dạng dầu giống dầu cá, nôm na như dầu ăn, độ axit cũng không mạnh. Nếu viên dầu cá có thể làm thủng miếng xốp nhanh chứng tỏ có độ chua, chất axit rất cao. Mà Omega-3 không có thứ ấy”.

Chuyên gia dinh dưỡng Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng quả quyết Omega-3 không thể ăn mòn được! Theo bà: "Bản chất Omega-3 là một nhóm các axit béo chưa no, axit béo thuộc nhóm dầu mỡ, cũng giống như dầu ăn đựng trong chai nhựa thì làm sao ăn mòn chai được".

Trước thông tin gây hoang mang dư luận, chiều 6/1, Bộ Y tế đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác minh lại thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc bào mòn hộp xốp. 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, cho biết đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi kiểm tra thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc này. Cục yêu cầu địa phương xác minh với người mua hàng, kiểm tra nơi bán. Nếu là hàng xách tay, trôi nổi hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục để xác định lại nơi bán.

Cũng theo ông Phong, mẫu dầu cá đáng nghi ngờ này đang được Quảng Ngãi gửi ra Hà Nội. Cục sẽ kiểm tra xem sản phẩm có được phép lưu hành không, nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả. Trường hợp hàng được cấp phép, cơ quan chức năng sẽ tìm hiểu nguyên nhân có tính chất lạ của dầu cá. 

“Đây là thông tin dễ gây hoang mang dư luận, vì thế quan điểm của Cục là phải có thông tin chính xác, kiểm tra thận trọng. Chúng tôi yêu cầu Quảng Ngãi báo cáo rõ ràng vụ việc”, ông Phong cho biết.

Theo các thông tin khoa học đã được chứng minh thì các viên dầu cá chứa nhiều loại vitamin và 2 loại axit béo omega-3 quan trọng có tên gọi axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Mặc dù các chất dinh dưỡng này rất quan trọng, giống như nhiều vitamin khác, nhưng nhiều người vẫn thiếu hụt chúng vì chế độ ăn. Do các axit béo này được phát hiện tồn tại trong nhiều loại cá, nên mọi người thường được khuyến nghị ăn cá 2 lần/tuần. được cho là tốt với trí não, thị lực và tim mạch. 

Chia sẻ