Thuốc gì chữa cúm và cảm lạnh tốt nhất?
Trong khi một số phương thuốc có tác dụng chữa cúm thật sự thì một số phương thuốc khác chỉ làm lãng phí tiền của bạn.
1. Thuốc viên Omega-3
Nhận định: Có lợi
2. Cây đậu ván dại
Nhận định: Có lợi
Cố vấn của trang Prevention, Andrew Weil, MD, cho biết loại cây có rễ này kích thích các bạch cầu chống viêm nhiễm. Một cuộc nghiên cứu được công bố kết quả vào năm 2007 đã chỉ ra rằng cây đậu ván dại có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch ở chuột. Bên cạnh đó, một cuộc nghiên cứu thí điểm cũng đã phát hiện thấy loại thảo mộc này còn có tác dụng tương tự ở người. Tuy nhiên, cần nhớ rằng cây đậu ván dại mất 6-8 tuần để đạt đến hiệu quả cao nhất.
3. Cây cúc dại
4. Vitamin D
Nhận định: Có lợi
Tác giả cuộc nghiên cứu trên, bác sỹ y khoa Carlos A. Camargo Jr., cho biết do khó hấp thụ đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời và ăn uống (cá và sản phẩm làm từ sữa hoặc các nguồn tốt nhất) nên bạn sẽ cần uống thuốc bổ sung để đạt được lượng tối ưu, ít nhất khoảng 1.000 IU/ngày.
5. Thuốc Cold-fX
Nhận định: Có lợi
Nhận định: Không có lợi
Các chuyên gia cho biết loại thực phẩm bổ sung này, kết hợp kẽm, gừng, cây cúc dại và các vitamin, khoáng chất, và thảo mộc khác, không có tác dụng gì trong việc xua đuổi vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn vitamin A mà có thể gây hại nếu được hấp thụ vài lần/ngày.
7. Kẽm
Nhận định: Có lợi
Hiện kết quả nghiên cứu về chất này vẫn có nhiều kết quả khác nhau. Tuy vậy, theo bác sỹ y khoa David L. Katz, đồng thời là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Phòng ngừa của trường Đại học Yale, "uống 30 mg kẽm ngay khi mới bắt đầu cảm lạnh sẽ giúp rút ngắn thời gian bị bệnh còn khoảng ½ ngày”. Thông qua việc kiềm hãm sự phát triển của virut trong mũi và cổ họng, những sản phẩm này đã làm giảm thời gian bị cảm lạnh.
Nhưng đừng lạm dụng nó. Mặc dù chỉ cần thiếu kẽm một chút thôi, bạn đã có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn nhưng nếu uống hơn 50 g kẽm/ngày, bạn sẽ khiến hệ miễn dịch bị kiềm hãm và việc hấp thụ các khoáng chất cần thiết khác bị ngăn chặn.
8. Vitamin C
Nhận định: Không có lợi
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như ớt đỏ và các loại quả họ nhà cam, quýt không gây ra tác dụng phụ. Nhưng việc hấp thụ vitamin C từ thuốc uống thì lại khác. Theo báo cáo năm 2007 của 30 cuộc nghiên cứu, không có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung vitamin C có thể ngăn ngừa bệnh cảm lạnh ở người thường. Không chỉ thế, việc uống quá nhiều chất dinh đưỡng này còn có thể gây ra sỏi thận, đau bụng, và thậm chí chảy máu trong ở trẻ.
Thụy Vân
(Tổng hợp theo PR)