"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon!

Liên Ròm,
Đánh giá:
Chế biến 46 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 55000 đồng
Khẩu phần

Nhìn không khác gì món tôm chiên thật, mà ăn có khi lại còn ngon hơn đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Tàu hũ ki (phù trúc, váng đậu)1 xấp
  • 2. Sườn lát non2 miếng
  • 3. Đậu gà luộc300g
  • 4. Cà rốt1 củ nhỏ
  • 5. Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột nêm nấm, dầu phi hành, dầu mè

Cách làm tôm chiên chay cực ngon

1

Sơ chế

 2 miếng sườn non ngâm nước rồi xé nhỏ hoặc xay nhỏ. Đậu gà cũng xay nát. Cà rốt cắt và xay.

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 2.

Trộn đều cùng 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng bột nêm nấm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hành phi có luôn hành phi cho thơm và nhân không quá khô.

2

Gói và hấp "tôm"

Tàu hũ ky/phù trúc/váng đậu cắt thành 8 miếng tam giác chiều dài bằng một gang tay. Nhúng nước cho mềm rồi cho nhân vô. 

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 4.

Khi cho nhân vô các bạn vuốt nhân trên to dưới nhỏ để gói lại tạo hình như con tôm được. Sau đó gấp trên đầu xuống và bắt đầu cuộn lại. 

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 5.

Cắt phần đuôi bỏ bớt và lấy dây cột lại (loại dây dùng để cột thịt tiếng Anh là twine string) cho nó giữ dáng cong cong. Nếu không có dây này bạn có thể dùng chỉ nha khoa nhé!

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 6.

Đem đi hấp 10 phút.

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 7.

Rồi sau đó chiên giòn và chấm tương ớt rất ngon.

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 8.

3

Làm "tôm sốt cà"

Nếu các bạn thích ăn mềm thì chiên rồi cho nguội bớt sau đó tháo dây ra. Cho tỏi, hành, gừng vào chảo, phi với dầu ăn cho thơm. Cho 1 hộp cà và 2 trái cà xay nhỏ vào chung. Thêm tiêu, ớt, bột nêm, đường, muối sao cho vừa ăn. Nên cho nhiều đường vì món sốt cà chua nên nó chua lắm. 

Vì chiên chín rồi nên các bạn nấu cho cà chua đặc thấm gia vị thì cho "tôm" vô kho, rút hết nước cà thì tắt lửa. 

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 10.

Bạn để lâu quá thì tàu hủ ky mềm, và rách ra hết nha.

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 11.

Thành phẩm

Nếu các bạn không có lá tàu hũ ky thì dùng bánh tráng dày và dai gói lại rồi làm công đoạn y chang nhé!

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 12.

Khi ăn mì, bún, hủ tíu, bạn cũng có thể dùng "tôm chiên" này thay thế chả giò ăn kèm cũng cực ngon đấy!

"Tôm chiên" phiên bản Liên Ròm - chay mặn ai cũng tấm tắc khen ngon! - Ảnh 13.

Lưu ý: Tàu hũ ky khi chiên trong dầu nó vẫn mềm nhưng lấy ra thì nó sậm màu và giòn lên nên các bạn lưu ý khi chiên nha. Ăn giòn chấm tương ớt khá ngon đó!

Đậu gà thì mọi người biết nó tốt như thế nào cho những người ăn chay rồi hén. Đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương. Quan trọng nhất là no lâu nên giảm cân. Có thể làm đậu hũ thay đậu nành cho người u, bướu cần tránh đậu nành.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm tôm chiên chay này nhé!

Chia sẻ