Trung thu: Bánh thương hiệu để biếu, bánh homemade để ăn

Quỳnh Trân,
Chia sẻ

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung Thu, thị trường bánh trung thu tại Sài Gòn vẫn chưa thực sự "nóng" nhưng trên các website, facebook, phong trào bánh trung thu homemade đã bắt đầu.

"Bánh homemade ngon hơn bánh hiệu"

Giữa tháng 7, hầu hết các thương hiệu thương hiệu quen thuộc như: Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh, Tân Huê Viên… đều đã "xuống đường" với  2 dòng sản phẩm là cao cấp và bình dân. Hàng đã được trưng bày tại khắp các ngả đường, cửa hàng trong thành phố. 

Được biết trong năm nay, giá giá nguyên liệu đầu vào như: hạt dưa, dầu mè, các loại nhân bánh đều tăng lên gấp đôi, gấp ba nên giá bánh trung thu cũng điều chỉnh tăng từ 5-20% tùy loại. Trung bình một hộp bánh 4 chiếc sẽ có giá từ 250.000 – 500.000 đồng/hộp, tùy loại. Các loại bánh lẻ giá trung bình 37.000 – 295.000 đồng/chiếc.

Phần lớn bánh có nhân thập cẩm truyền thống, nhân đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối... với các trọng lượng từ 150 – 800 gram/chiếc. Các đơn vị sản xuất cũng cho biết 60% lượng khách mua bánh Trung thu để làm quà biếu, tặng nên các đơn vị đều chú trọng hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm. Các mẫu vỏ hộp được thiết kế tinh tế hơn, với điểm nhấn nổi bật là sự sang trọng, phù hợp với nhu cầu làm quà biếu tặng của người tiêu dùng.

Trong khi đó, đối với người tiêu dùng, bánh họ chọn để ăn lại là bánh homemade. Chị Thu Phương, 40 tuổi, nhân viên ngân hàng, cho biết: "Mỗi năm tôi đều mua bánh nhưng là mua để biếu tặng ba mẹ chồng, tặng sếp, biếu thầy cô giáo của các con. Gần đây bạn bè tôi làm bánh trung thu homemade nên tôi có thể "đặt hàng" kiểu bánh theo sở thích. Bánh trung thu homemade có nhiều hình dáng dễ thương, bánh nhỏ, ăn không ngán, ngoài ra còn có bánh trung thu rau câu, bánh trung thu lạnh. Để cho các con ăn thì thích chứ đem biếu người già thì hơi... thất lễ".


Trung thu: Bánh thương hiệu để biếu, bánh homemade để ăn 1
Nhiều người kinh doanh bánh trung thu homemade không được chú trọng bao bì do khách hàng cũng không yêu cầu. Tuy nhiên chất lượng bánh homemade được đánh giá cao hơn bánh ngoài thị trường do không có chất bảo quản, bánh tươi, ăn nóng và đảm bảo vệ sinh.

Một chị có nick fademen thường làm bánh homemade cho gia đình cũng chia sẻ cảm nghĩ trên diễn đàn: "Bánh homemade làm đúng cách bao giờ cũng ngon hơn bánh của những công ty lớn. Vì lợi nhuận nên các công ty mua loại nguyên liệu cỡ vừa, không phải nguyên liệu hảo hạng, còn nếu bánh homemade làm cho nhà ăn thì gia đình tôi mua loại ngon nhất. Hơn nữa, bánh trung thu làm ngon và sạch sẽ đến mấy cũng chỉ để được 2 tuần thôi, còn những bánh thương hiệu để được cả tháng do có chất bảo quản. Bánh homemade có thể làm theo khẩu vị tùy thích, như tôi không thích ăn bánh ở ngoài vì nó ngọt quá, nên tôi luôn bảo người nhà làm bánh bớt ngọt. Đó là những lý do tôi chọn bánh homemade".

Niềm vui mùa Tết Trung Thu với những người làm bánh

Đối với những chị em phụ nữ yêu thích nấu ăn, làm bánh thì mùa Tết Trung Thu không chỉ là dịp để họ kinh doanh kiếm thêm thu nhập mà cũng là dịp thể hiện tài năng và niềm đam mê làm bánh. Chị Thiên Hương, 23 tuổi, ngụ Quận 5, cho biết đây là năm thứ hai chị bắt đầu kinh doanh bánh trung thu homemade.

Chị Hương cho biết, bắt đầu từ giữa tháng 7, trung bình một ngày có từ 2,3 khách đặt bánh. Càng gần trung thu thì lượng khách càng tăng. Đối tượng khách hàng chính của người kinh doanh bánh homemade là nhân viên văn phòng, bà nội trợ, những người quan tâm đến việc ăn ngon và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.


Trung thu: Bánh thương hiệu để biếu, bánh homemade để ăn 2
Chị Hương cho biết khách hàng thích các loại bánh nhân thập cẩm nên chị cũng chịu khó làm. "Nhân này không phải sên nhiều nhưng phải cắt nhỏ. Đây đa phần là đồ khô nên cắt đau tay lắm. Hạt dưa thì rang cho vàng thơm, mứt, lạp xưởng cắt nhỏ, cắt sợi, mỡ đường thì phải làm từ hôm trước", chị chia sẻ.

Chị Nguyễn Hoàng Thiên Kim, 28 tuổi, ngụ Quận Phú Nhuận có thâm niên làm bánh trung thu homemade được hơn 5 năm qua. "Năm ấy tôi chỉ định làm để tặng và cũng là năm đầu làm bánh nên bánh không được đẹp. Thời điểm đó tôi cũng không nghĩ đến việc nhận bánh khách đặt, chỉ là cố gắng làm ra bánh sao cho đẹp, mùi vị vừa miệng để người nhận nhìn thích hơn thôi. Nhưng sau mỗi năm đều có nhiều người đặt hàng nên tôi cũng kinh doanh nghiêm túc loại bánh này", chị Kim nói.

Trung thu: Bánh thương hiệu để biếu, bánh homemade để ăn 3
Những chiếc bánh trung thu rau câu của chị Kim có giá từ 40.000 đồng/ cái. Đây là bánh rau câu nhân flan và có hình bánh trung thu. Ăn không ngán.

Chị Kim cho biết, một hộp bánh đủ bốn vị thì làm mất 2 ngày. Làm bánh trung thu thật ra không khó nhưng tốn công. Cực nhất là giai đoạn sên nhân đậu, nếu ai không quen thì sẽ rất mỏi tay, đảo không kịp sẽ dễ bị khét. Nhân thập cẩm có nhiều công đoạn hơn những loại nhân khác. Vì nhân thập cẩm cái gì cũng nhỏ nên công đoạn cắt nhân cũng khá vất vả. Sau đó là phải làm thêm gà quay, sấy gà quay. Mỡ phải luộc, ướp và phơi trong. Trứng muối ngâm rượu, làm chín. Các loại hạt phải rang chín, có loại đập bể. Ngoài ra muốn màu bánh đẹp thì cũng phải phết trứng cho đẹp.

Trung thu: Bánh thương hiệu để biếu, bánh homemade để ăn 4
Loại bánh khó làm là nặn hình con vật, vì không có khuôn nên nặn những con vật sẽ tốn nhiều thời gian hơn bánh có khuôn sẵn.

Trung thu: Bánh thương hiệu để biếu, bánh homemade để ăn 5
Nhưng khi thành phẩm thì bánh trung thu hình con vật rất dễ thương. Ảnh: Bánh trung thu hình những chú thỏ con mà chị Kim làm cho khách. Tùy vào nhân bên trong mà mỗi một bánh chị bán với giá từ 35.000 đồng - 40.000 đồng.

Trung thu: Bánh thương hiệu để biếu, bánh homemade để ăn 6
Khách hàng là sinh viên hoặc các bà mẹ rất chuộng loại bánh trung thu hình con vật này.
Chia sẻ