Tự làm măng chua xào nấu đủ món

Hạnh Nguyên,
Chia sẻ

Có nhiều cách làm măng chua từ măng tươi, mỗi cách tạo một vị chua khác nhau và khi kết hợp với một số nguyên liệu sẽ nấu được nhiều món rất ngon lại đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu:
 
Măng tươi và một chút muối
 

Thực hiện:

Cách 1: Ngâm măng chua để làm các món xào hoặc nấu canh măng sườn, canh măng vịt…

- Nếu cái măng cỡ bé thì để nguyên, nếu to quá có thể bỏ phần già rồi bổ dọc thành các thanh nhỏ để măng nhanh chua hơn.

- Tiếp theo đem luộc sôi 10-15 phút tùy thuộc vào số lượng măng và cỡ của thanh măng.

- Măng sau khi luộc chín vớt ra rổ để nguội. Lúc này măng có màu vàng nhạt trông đã rất hấp dẫn rồi.

- Chuẩn bị một âu nước lọc pha một chút muối, lượng nước sao cho khi cho măng vào thì sẽ sâm sấp mặt măng.

- Bỏ măng vào âu nước ngâm 3-4 ngày.

- Măng chua thu được ta đem thái lát phần củ, xé dọc phần búp đem xào thịt hoặc nấu canh đều ngon. 

Đây là món măng xào thịt lợn mán, giản dị nhưng ngon tuyệt.

 

Cách 2:  Ngâm măng chua nấu canh cá.

-  Lấy phần non của củ măng tươi đem thái lát.

-  Chuẩn bị một âu nước lọc pha một thìa cà phê muối trắng.

- Bỏ măng vào sao cho nước sâm sấp mặt măng, ngâm 3-4 ngày.

- Măng sau khi ngâm chua theo cách này, đem nấu canh cá thì rất ngon.  

 
 
Đây là món canh cá nấu măng chua
 
 
Gợi ý: Từ một cây măng tươi bạn có thể ngâm chua theo cả hai cách. Phần củ măng không luộc mà ngâm chua luôn. Phần ngọn măng thì luộc xong mới ngâm chua. Như vậy bạn có thể chế biến được nhiều món cùng từ măng tươi mà mùi vị rất khác nhau.
 
 
Chúc các bạn thành công!
 
 
 
Bài và ảnh Hạnh Nguyên
Chia sẻ