Uống canxi, vitamin D cùng nhau có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư nhưng tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim

TT,
Chia sẻ

Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc bổ sung canxi và vitamin D cùng nhau có thể vừa có lợi vừa có hại cho phụ nữ sau mãn kinh.

Bổ sung canxi và vitamin D thường được khuyên dùng cho phụ nữ sau mãn kinh để giảm nguy cơ loãng xương.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy sự kết hợp của các chất bổ sung này có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc các bệnh khác.

Nghiên cứu được công bố trên Biên niên sử nội khoa cho thấy trong khi những phụ nữ dùng cả hai chất bổ sung cùng lúc giảm nguy cơ tử vong vì ung thư thì họ cũng tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Uống canxi, vitamin D cùng nhau có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư nhưng tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim - Ảnh 2.

Theo Holly Thacker, bác sĩ nội khoa tại Phòng khám Cleveland chuyên về tình trạng mãn kinh và sức khỏe phụ nữ, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương vì xương mất mật độ khi estrogen giảm trong thời gian này. Chứng loãng xương có liên quan đến nồng độ canxi thấp và vitamin D giúp hấp thụ canxi, vì vậy nhiều phụ nữ sau mãn kinh thường dùng cả hai chất bổ sung.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, các trường hợp cụ thể cần phải trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung.

Anuradha Lala-Trindade, bác sĩ tim mạch tại Mount Sinai, nói với trang thông tin sức khỏe Health: "Việc bổ sung 2 chất này phải được bảo đảm và dựa trên rủi ro cơ bản cũng như tiềm năng mang lại lợi ích cho từng cá nhân".

Kết hợp canxi và vitamin D với nguy cơ mắc bệnh

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ của hơn 36.000 phụ nữ sau mãn kinh đăng ký tham gia Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ - một chương trình do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ tài trợ và hoạt động từ năm 1992.

Uống canxi, vitamin D cùng nhau có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư nhưng tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim - Ảnh 3.

Trong khoảng 7 năm, gần một nửa số người tham gia đã dùng 1.000 miligam (mg) canxi cacbonat (bao gồm 400mg canxi nguyên tố) và 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D3, một dạng vitamin D. Những người còn lại dùng giả dược.

Nghiên cứu kết thúc vào năm 2005 và các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi những người tham gia cho đến tháng 12/2020.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia thuộc nhóm dùng sản phẩm bổ sung có nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 7% so với nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, họ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 6% so với những người không dùng canxi và vitamin D.

Tuy nhiên, nghiên cứu có một số hạn chế. Thứ nhất, nó không cho thấy rằng các chất bổ sung làm tăng và giảm nguy cơ tử vong mà chỉ tiết lộ mối liên hệ giữa hai điều này. Nó cũng không phát hiện ra loại sữa công thức nào có mối liên hệ quan trọng nhất với tỷ lệ tử vong: canxi, vitamin D hoặc sự kết hợp của cả hai.

BS Thacker nói với Health rằng lượng canxi và vitamin D mà những người tham gia dùng có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. "Nghiên cứu này sử dụng quá nhiều canxi. Không cần phải bổ sung canxi nếu ăn đủ từ chế độ ăn uống và có đủ lượng vitamin D", cô nói.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, lượng canxi được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) cho phụ nữ từ 51-70 tuổi là 1.200mg và vitamin D cho phụ nữ ở độ tuổi này là 600 đơn vị quốc tế.

Nghiên cứu này dựa trên nghiên cứu trước đây xem xét các chất bổ sung ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào.

Uống canxi, vitamin D cùng nhau có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư nhưng tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim - Ảnh 4.

Lala-Trindade cho biết: Một số nghiên cứu đã liên kết việc bổ sung vitamin D với giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù các nghiên cứu quan sát thấy mức vitamin D thấp có liên hệ với nguy cơ phát triển bệnh tim mạch tăng lên, bà nói thêm, "việc bổ sung vitamin D chưa bao giờ được chứng minh là làm giảm nguy cơ tim mạch trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng - tiêu chuẩn vàng về hiệu quả thử nghiệm của một biện pháp can thiệp nhất định".

Mặt khác, canxi có liên quan đến việc tăng nguy cơ tim mạch trong cả thử nghiệm ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát, theo Lala-Trindade.

Những điều cần cân nhắc trước khi bắt đầu dùng thực phẩm bổ sung

Nghiên cứu mới nhấn mạnh sự cần thiết phải nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung các chất bổ sung. Mặc dù canxi và vitamin D đôi khi được khuyên dùng cho phụ nữ sau mãn kinh, nhưng bác sĩ mới là người biết chắc nó có cần thiết với bạn hay không.

Lala-Trindade nói rằng bác sĩ sẽ xem xét nguy cơ phát triển các tình trạng và biến chứng của bệnh nhân trước khi đưa ra khuyến nghị.

Bà nói thêm: "Tôi nghĩ cộng đồng tim mạch đã đánh giá cao việc bổ sung vitamin D và canxi trên quy mô rộng trên thực tế có thể làm tăng các biến cố tim mạch, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao".

Tuy nhiên, Lala-Trindade cho biết những phát hiện của nghiên cứu này có thể không đủ quan trọng để thay đổi các khuyến nghị hiện tại.

Theo Health

Chia sẻ