Vị Tết ở lại trong món xôi dừa

Tâm Tâm,
Chia sẻ

Chẳng thể nào chạy vù ra đầu phố nơi góc đường có hàng xôi quen để mua 1 gói, nên đành ngâm nửa cân gạo, rang tí vừng, lấy nắm dừa khô ra để nấu một đĩa cả nhà ăn sáng.

Nguyên liệu:
 
Gạo nếp ngon
Dừa tươi, dừa khô
Vừng
Đường
 
 
Cách làm đơn giản:
 
Gạo vo kỹ và ngâm với nước và một nhúm muối từ tối hôm trước.
Dừa khô (nếu không có dừa tươi) vẩy chút nước cho ẩm, trộn thêm một thìa đường. 
Vừng hạt rang thơm, giã nhuyễn. Bớt lại một ít để rắc lên đĩa xôi.

Đồ gạo bằng chõ.  Hoặc đơn giản hơn, đổ nước ngập mặt gạo trong một cái tô chịu nhiệt lò vi sóng, đậy nắp kín. 
Nếu có nước cốt dừa thì pha vào với nước nấu xôi, hoặc nếu có nước dừa thì dùng thay cho nước lã. 
Cho vào lò vi sóng 6′ chế độ cao nhất, sau đó lấy ra xới cho đều. 
Đậy nắp, nấu tiếp 5′ nữa.  Trộn đường vừa miệng, trộn dừa chung với xôi đã chín. 
Đậy nắp bỏ lại vào lò vi sóng thêm 1-2′ cho đường tan đều.  Thế là xong. 
Lưu ý: Tùy theo lượng gạo, thời gian có thể thay đổi dài hay ngắn hơn.

Lấy xôi ra, trộn đều với vừng đã giã.

Dùng nóng. Trên đĩa xôi rắc thêm vừng hạt và dừa sợi.

 
 
Tâm Tâm
Chia sẻ