Vừng, thức ăn bổ dưỡng làm đẹp dung nhan

,
Chia sẻ

Các nhà y dược và dinh dưỡng học từ thời cổ đại đã coi vừng là thức ăn bổ dưỡng, làm trẻ đẹp dung nhan và kéo dài tuổi thọ.

Vừng (mè) còn được gọi là chi ma tử. Vừng có hai loại: Vừng đen và vừng trắng. Vừng đen được làm thuốc chữa bệnh, vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng hư nhược, ích khí lực, đẩy tủy não, mạnh gân cốt, khỏi tê thấp.
 
Y học hiện đại đã phát hiện trong vừng có chất chống lão hóa như vitamin E, lecithine..., các chất dinh dưỡng như protein (20,1%), lipid (46,4%) và gluxid (17,6%) tương đương với lạc. Protein của vừng nghèo lysin nhưng lượng methionin tương đối cao, vì vậy nên kết hợp vừng với đậu tương hay ngô trong khẩu phần ăn để bổ sung đầy đủ khẩu phần dinh dưỡng cho cơ thể.
 
Hợp chất đường, các chất khoáng, vitamin PP, B1 và các axit béo không no trong vừng có tác dụng phòng chống bệnh xơ vữa động mạch... cần thiết cho hoạt động của cơ thể con người. Các chất unsaturated fatty acid, nicotinic acid và acid folic trong vừng đều có tác dụng làm đẹp dung nhan và phòng chống lão hóa.

Kinh nghiệm cho thấy, những người da dẻ thô ráp, tóc khô cứng, dễ gãy, nếu ăn vừng đen trong một thời gian dài sẽ làm cho da và tóc bóng mượt, móng tay và móng chân không bị gãy, nứt. Vừng đen kết hợp với hà thủ ô dùng để uống hàng ngày cũng có tác dụng đối với những người bị bạc tóc sớm.

Vừng có thể ăn riêng, có thể dùng kết hợp với những thức ăn khác. Người cao tuổi, tỳ vị hư nhược, ăn không ngon miệng, có thể lấy vừng, phục linh và sơn dược, mỗi thứ lượng bằng nhau, nghiền thành bột, trộn đều, mỗi lần lấy hai thìa canh, uống ngày hai lần với nước sôi để ấm, rất tốt cho sức khỏe.

Những người phế hư, bị ho suyễn có thể lấy vừng đen với hạnh đào, nghiền thành bột, mỗi thứ lượng bằng nhau để uống. Người già thường bí đại tiện, có thể dùng 1 thìa canh bột vừng và 2 thìa canh mật ong, uống với nước sôi để ấm, ngày 1 lần.

Người bị suy nhược cơ thể, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt có thể lấy vừng và lá dâu, mỗi thứ bằng nhau, nghiền vụn, trộn với 1 thìa canh mật ong, uống với nước sôi để ấm. Cũng có thể lấy 10g hoa cúc trắng, đem nấu lấy nước uống với bột vừng đen và bột lá dâu. Vì vừng là thức ăn nhuận tràng, do vậy người bị tiêu chảy cần thận trọng, tốt nhất là tạm dừng không nên ăn vừng khi bị tiêu chảy.

 Vừng còn được gọi là thức ăn dưỡng sinh kiện não. Qua nghiên cứu, tất cả các thời đại ở Trung Quốc từ xa xưa cho đến nay vẫn coi vừng là thức ăn dưỡng sinh kiện não, có tác dụng bổ ngũ tạng, ích khí lực, bồi bổ thêm tủy não. Y học hiện đại cũng chứng minh, ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của con người, vừng còn có các thành phần có tác dụng chống suy não, kiện não ích trí (do vừng có chất unsaturated fatty acid), đề phòng và chữa trị được xơ cứng động mạch.

Vừng cũng rất thích hợp dùng cho người bí đại tiện. Vừng rất giàu chất dầu, có tác dụng nhuận tràng, thông tiện. Vừng cũng có tác dụng chữa bệnh thiếu sữa cho phụ nữ đang nuôi con bú. Dùng 30g vừng đen giã nát, con tằm rang khô 10g, nghiền thành bột, trộn đều với ít đường đỏ, chế nước sôi vào để 10 phút sau đem uống, ngày 1 lần lúc đói sẽ tăng việc tiết sữa.
 
Theo TGPN
Chia sẻ