Y tế, công an vào cuộc xác minh vụ tẩy trắng trứng gà
Sau thông tin trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành trứng gà ta, Bộ Y tế vừa đề nghị các đơn vị liên quan tham gia xác minh vụ việc. Mẫu trứng sẽ được lấy để xét nghiệm.
Các đơn vị được Bộ y tế đề nghị tham gia là Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Y tế Hà Nội.
Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho biết, khi có mẫu gửi đến, Viện sẽ cố gắng đưa ra sớm nhất những kết luận về hóa chất được sử dụng để ngâm trứng gà cũng như ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe người dùng.
Theo bà Hảo, hiện trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất dùng để tẩy trắng như javen, hypoclorid, KMnO4, axit các loại. Vì vậy, tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ nhiễm vào bên trong trứng mà mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người sẽ khác nhau, nhẹ thì có thể gây dị ứng, nặng có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận.
Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều qua, Trạm Thú y Đông Anh đã kiểm tra và thu giữ 6.000 quả trứng công nghiệp tại một hộ kinh doanh ở làng Đông Ngàn (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội). Hộ này được cho là chuyên dùng axít để tẩy trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta.