"Yếu" hơn vì ăn ngẩu pín

,
Chia sẻ

Không chỉ quý ông mà cả quý bà cũng đua nhau ăn ngẩu pín động vật để “bồi bổ tình yêu”. Nhưng không ít người đã phải trả giá cho sự kém hiểu biết của mình.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng, cho biết thực tế chưa có công trình khoa học nào chứng tỏ các chất chứa trong "của quý" các loài có tác dụng tăng cường sinh lực. Bộ phận này thực chất là một hệ cơ, gân, mạch máu, hệt như các bộ phận khác trong cơ thể, chỉ khác ở cơ chế hoạt động.

Ăn để bổ “âm, dương”

Gần đây, ngày nào chị Trần Thu Giang cũng dặn những người bán hàng ở chợ để phần cho chị đủ loại “của quý” của bò, chó, dê, thậm chí cả lợn. Vợ chồng chị đã bắt đầu bước vào tuổi “suy yếu”, nên chị mua về để “tẩm bổ”. Lúc đầu, Giang chỉ mua để “ông xã” thưởng thức, nhưng một vài lần ăn thử, chị thấy ngon và từ đó, nó là món ăn đêm của hai vợ chồng. Được một thời gian, cả hai đều bị mỡ cao trong máu và  huyết áp tăng cao. 

Nghe bạn bè, chị Minh Thúy cũng mua về cho chồng sử dụng nhưng chỉ một thời gian, chồng chị mất hẳn khả năng “yêu" vợ. Bác sĩ cho biết chồng chị thuộc dạng âm hư nên việc ăn ngẩu pín khiến bệnh càng nặng.


Trên thực tế, không riêng gì các quý ông thích món “súng ống” động vật. Dạo quanh một vài hàng chuyên bán món này ở phố Nguyễn Khuyến, Ngã Tư Sở… (Hà Nội), Hồng Hà, Phạm Ngũ Lão… (TP HCM) mới thấy thực khách nữ chẳng thua kém gì nam. Chị L., làm việc ở đài truyền hình, cho rằng, món này chẳng những giúp chị em “vùng lên mạnh mẽ” mà còn có tác dụng đẹp da.

Dễ mang thêm bệnh

Theo thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngẩu pín là món ăn được chế từ dương vật và tinh hoàn của một số động vật như chó, bò, trâu, dê, hải cẩu, hươu, hổ… Tuy là loại thực phẩm có dinh dưỡng, nhưng không nên lạm dụng và không phải ai cũng dùng được.

Không nên dùng cho những người bị âm hư hoặc bị bệnh thuộc thể âm hư (hỏa vượng) với các chứng trạng như: cơ thể gầy khô, hay có cảm giác nóng hâm hấp về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực bức bối không yên, họng khô, miệng khát, ra mồ hôi trộm; hay ù tai, hoa mắt, chóng mặt; tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo….  Với những người này, dương đang vượng, dùng ngẩu pín tức là làm cho dương càng vượng, khiến âm đã hư càng hư, các bệnh lý vốn có thuộc về âm hư như cao huyết áp, viêm gan… càng nặng thêm.

Bác sĩĐào Xuân Dũng, chuyên gia về tình dục học, khẳng định chỉ nên coi đây là thứ “Viagra tinh thần” bởi khi quý cô thưởng thức món này cùng với “mồi” là những câu chuyện thầm kín chốn phòng the, nó cũng có tác dụng xả stress và đôi khi còn giúp tìm ra giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề riêng tư của mình. Khi đầu óc thoải mái, cảm xúc dĩ nhiên sẽ đến một cách tự nhiên và mạnh mẽ hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngẩu pín chứa nhiều cholesterol, vì vậy ăn nhiều không tốt cho cơ thể, nhất là đối với người béo, bị bệnh tim mạch, cao huyết áp… Đặc biệt, đây là loại thực phẩm dễ bị ôi thiu, vì vậy cần chú ý trong khâu bảo quản và chế biến.
 
Theo Đất Việt
Chia sẻ