Nguyên tắc “5 không” quan trọng đối với thực phẩm của bé

Admicro,
Chia sẻ

Mới đây, bản báo cáo “10 Xu hướng chính về Thực phẩm, Dinh dưỡng và Sức khỏe năm 2013” đăng trên tạp chí New Nutrition Business cho thấy, “tính tự nhiên” của mặt hàng thực phẩm sẽ tiếp tục trở thành “hướng đi của nhân loại” và là yếu tố định hướng thị trường trong những năm tới.

Theo đó, với các mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em, xu hướng hiện nay của nhiều bậc cha mẹ cũng không ngoại lệ, ưu tiên chọn lựa các sản phẩm đảm bảo tự nhiên, an toàn cho sức khỏe của bé khi dùng. 
 
Nguyên tắc “5 không” quan trọng đối với thực phẩm của bé 1
 
Chị Lý Mỹ Dung, một bà mẹ vừa có con đầu lòng tròn 1 tuổi ngụ tại phố Cửa Bắc, Hà Nội nói: “Tôi luôn thấy một gánh nặng vì lo lắng cho con khi cho cháu ăn. Bởi không chỉ lo con lười ăn, nôn trớ, mắc các chứng tiêu hóa mà còn lo cả sự phát triển lâu dài của cháu. Chính vì vậy tôi phải nỗ lực rất nhiều để có thể nuôi con ngoan khỏe bằng cách tìm mua những thực phẩm dinh dưỡng an toàn”.
 
Một người mẹ khác tại Thanh Xuân, Hà Nội là chị Mai Ngọc Chinh cho biết: “Tôi đã có con bị ngộ độc thực phẩm và phải nằm bệnh viện dài ngày để điều trị hậu quả. Vì thế mối lo hàng đầu của tôi là an toàn vệ sinh thực phẩm”.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để đảm bảo “tính tự nhiên” trong các sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ em, cần đảm bảo yếu tố “5 không” đó là: không chất bảo quản, không màu tổng hợp, không hương tổng hợp, không chất tạo ngọt tổng hợp và không chứa Gelatin (chất tạo đông). 
 
Nguyên tắc “5 không” quan trọng đối với thực phẩm của bé 2
 
Việc sử dụng các chất phụ gia, bảo quản nhân tạo trong thời gian dài là rất nguy hiểm, kể cả gây ra các bệnh nặng như tim mạch, ung thư... Theo đó, với các mặt hàng thực phẩm dành cho trẻ em, việc đảm bảo yếu tố an toàn, tự nhiên là không thể thiếu.
 
Được biết, hiện nay trên thị trường không có nhiều sản phẩm dành cho trẻ em đảm bảo "nguyên tắc 5 không" này, có thể kể đến một số ít ỏi các loại hoa quả hữu cơ, váng sữa Hoff… Riêng với váng sữa Hoff, có thể nói, đây là bước đột phá mới trong một thị trường váng sữa với hơn 50 loại vàng thau lẫn lộn hiện có tại VN, trong đó nhiều loại có chứa các chất phụ gia, hương liệu nhân tạo có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. 
 
Quy trình làm váng sữa khá phức tạp và phải cần một lượng sữa tươi rất lớn để sản xuất. Cụ thể, cứ từ 100kg sữa tươi qua quá trình dùng máy ly tâm xử lý chỉ thu về được 1,2kg váng sữa. Như vậy, để làm một hộp váng sữa 55g - gồm cả váng sữa và kem, các nhà sản xuất phải dùng đến 4,6kg sữa bò tươi nguyên chất. Rõ ràng, năng lượng và giá trị dinh dưỡng của váng sữa thì ai cũng biết, nhưng sản phẩm váng sữa nào mới thật sự an toàn thì người tiêu dùng cần xem xét kỹ.
 
Ông Peter Mueller - Giám đốc Kỹ thuật toàn cầu của Bosch Germany (hãng nổi tiếng của Đức đã chuyển giao công nghệ, đội ngũ sản xuất váng sữa Hoff cho thị trường Việt Nam) cho biết: “Để giảm nỗi âu lo cho các bà mẹ, điều chúng tôi đang làm cho sản phẩm váng sữa Hoff tại thị trường Việt Nam là sự minh bạch, rõ ràng và tuân thủ cam kết “5 không”. Đây chính là nền tảng lâu dài cho việc các bà mẹ đặt lòng tin và cho con sử dụng váng sữa Hoff tiêu chuẩn Đức của chúng tôi”.
 
Chia sẻ